Tổng thống Philippines

Từ chối điều trần trước Hạ viện

Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo, mục tiêu tấn công của phe đối lập

Người phát ngôn Tổng thống Philippines, ông Ignacio Bunye, ngày 16-6 cho biết, Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo sẽ không xuất hiện trước phiên điều trần của Hạ viện về cuộn băng ghi âm của phe đối lập đưa ra (cho rằng bà có liên quan trong vụ gian lận tại cuộc bầu cử tổng thống tháng 5-2004).

Theo ông I. Bunye, Tổng thống Arroyo xem cuộn băng đó là “mơ hồ” và “không đáng để quan tâm”. Vấn đề không phải là tổng thống gian lận mà là âm mưu nhằm làm mất ổn định chính phủ.
 
Trước đó, Hạ viện Philippines đã mời Tổng thống Arroyo, ông I. Bunye, Giám đốc Cơ quan điều tra quốc gia Reynaldo Wycoco, cựu Phó Cơ quan tình báo quốc gia Samuel Ong (người đưa ra cuộn băng cáo buộc bà Arroyo) ra điều trần vào ngày 21-6. Một số Thượng nghị sĩ Philippines cũng kêu gọi tổng thống triệu tập phiên họp đặc biệt của Thượng viện (đang nghỉ hè đến 25-7) để chỉ định một ủy ban điều trần về cuộn băng ghi âm này.
 
Trước đó, trong phiên điều trần của Thượng viện về vụ các sòng số đề (jueteng) được phát trên truyền hình, nhiều ông bầu jueteng tiếp tục khẳng định họ đã đưa tiền hối lộ cho chồng, con trai và em rể Tổng thống Arroyo.  

V.M (Theo Inq7, CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.