Từ năm 2021, sẽ xếp hạng Chính phủ điện tử của 63 tỉnh, thành

SGGP
Chiều 26-8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử (CPĐT) đã diễn ra hội nghị trực tuyến với các Ban Chỉ đạo xây dựng CPĐT bộ ngành và Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử 63 tỉnh, thành phố.

Hội nghị trực tuyến với các Ban Chỉ đạo xây dựng CPĐT bộ ngành và Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử 63 tỉnh, thành phố dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Hội nghị trực tuyến với các Ban Chỉ đạo xây dựng CPĐT bộ ngành và Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử 63 tỉnh, thành phố dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Theo báo cáo khảo sát xếp hạng mức độ phát triển CPĐT của 193 quốc gia, vùng lãnh thổ của Liên hiệp quốc công bố hồi tháng 7, từ tháng 8-2017 đến tháng 7-2019, Việt Nam tăng 2 bậc, xếp hạng 86/193 quốc gia, 24/47 châu Á và 6/11 Đông Nam Á. Mục tiêu đặt ra đến hết năm 2020 là Việt Nam tăng 10 bậc trong bảng xếp hạng thế giới. Trong các chỉ số thành phần, Việt Nam có cải thiện vượt bậc ở Chỉ số hạ tầng viễn thông (tăng 31 bậc), cải thiện ở Chỉ số nhân lực (tăng 3 bậc) và tụt hạng đáng kể ở Chỉ số dịch vụ trực tuyến (giảm 22 bậc). 

Tính đến hết năm 2020, 100% cơ quan nhà nước từ trung ương tới cấp huyện kết nối vào mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng, Nhà nước; 100% các bộ ngành, địa phương có nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu, kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia; 90% văn bản trao đổi giữa các cơ quan nhà nước dưới dạng điện tử.  

Văn phòng Chính phủ cho biết, sau hơn 8 tháng hoạt động, đến nay Cổng Dịch vụ công quốc gia đã tích hợp, cung cấp 1.039 dịch vụ công trực tuyến, 6.842 thủ tục hành chính tại 4 cấp chính quyền. 

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, xây dựng CPĐT là vấn đề lớn, vấn đề mới, thúc bách để đưa đất nước phát triển. Thời gian qua, công việc này đạt được một số bước tiến như xếp hạng chỉ số phát triển CPĐT chung của Việt Nam tăng 2 bậc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập, cần có biện pháp mới để tháo gỡ, thúc đẩy CPĐT ở Việt Nam. Thủ tướng đánh giá cao nhiều doanh nghiệp Việt Nam dần làm chủ các công nghệ cốt lõi, hỗ trợ tích cực cho hoạt động chuyển đổi số. Cơ sở dữ liệu quốc gia được tích cực triển khai, trong đó có cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an được triển khai tích cực với phương châm đồng bộ, hiện đại, chống lãng phí, bảo mật. 

Từ kinh nghiệm của một số bộ ngành, địa phương trong đầu tư công nghệ thông tin, xây dựng CPĐT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sẽ dành tỷ lệ thích đáng về ngân sách nhà nước cho công nghệ thông tin để đảm bảo ngưỡng đầu tư phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó, một số tồn tại cần khắc phục sớm như môi trường pháp lý CPĐT chưa hoàn thiện; tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến vẫn còn thấp. Nếu không có cách làm mới sẽ không đạt 30% dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 vào cuối năm nay, thậm chí còn 8 bộ, 25 tỉnh chỉ đạt tỷ lệ dưới 10% là mức thấp báo động. Một số cơ sở dữ liệu quốc gia tạo nền tảng cho CPĐT triển khai chậm, đặc biệt là cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai, nếu đợi đến năm 2025 như Bộ TN-MT đề xuất là quá chậm.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện mục tiêu đạt 30% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 vào cuối năm nay. Bộ TT-TT hàng tháng phải thống kê tỷ lệ dịch vụ công mức độ 4 của từng bộ, địa phương, trong đó, số lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 phải tăng lên 2.000, 3.000 chứ không dừng lại 1.000 như hiện nay. 

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, từ năm 2021 Chính phủ sẽ xem xét xếp hạng thứ tự CPĐT của 63 tỉnh, thành cả nước để công bố công khai, qua đó thấy được trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương.    

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Đảng và Nhà nước dành những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi

Trong chương trình giao lưu văn hóa thiếu nhi 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam sẽ dành những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tổ chức liên hoan thiên niên, thiếu nhi 3 nước được duy trì và tổ chức thường xuyên trong tương lai.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />