Liên quan đến vấn đề tạm dừng thẻ BHYT tự nguyện

Từ ngày 1-4: Sẽ triển khai lại việc phát hành thẻ mới

  • Siết chặt đối tượng mua BHYT tự nguyện

Hôm qua, 13-3, tại buổi họp báo tổ chức ở Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã cho biết: từ 1-4-2007, sẽ tiếp tục bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện cho những người tham gia lần đầu.

Được lãnh đạo BHXH Việt Nam ủy quyền, ông Hoàng Kiến Thiết, Trưởng ban BHYT tự nguyện, giải thích: Từ ngày 5-1-2007, BHXH Việt Nam đã quyết định không phát hành thẻ BHYT tự nguyện cho những người mới tham gia lần đầu, là do tránh việc vỡ quỹ BHYT. Hiện nay số người tham gia BHYT tự nguyện đã là 11 triệu người, hết năm 2006, khi cân đối lại quỹ BHYT tự nguyện, vấn đề đã quá nghiêm trọng, vì quỹ thu được 750 tỷ đồng (và quy định chỉ được sử dụng 520 tỷ đồng), nhưng số tiền mà BHXH phải thanh toán cho các bệnh viện về BHYT tự nguyện lên tới 1.500 tỷ đồng. “Vì vậy, nếu không tạm dừng lại để cân đối quỹ, quỹ BHYT sẽ phá sản ngay lập tức”, ông Thiết giải thích.

Cũng theo ông Hoàng Kiết Thiết, hiện nay trong BHYT tự nguyện đang có thực tế “lựa chọn ngược”, tức là hầu hết các trường hợp có thẻ BHYT tự nguyện đều là những người đã có bệnh, nhất là các bệnh mãn tĩnh, có chi phí chữa trị cao, mới tham gia thẻ BHYT tự nguyện. Chính vì vậy, nguyên tắc cộng đồng cùng chia sẻ gánh nặng bệnh tật trong BHYT tự nguyện là gần như không có. Ông Thiết dẫn chứng, năm 2006, TPHCM thu được 70 tỷ đồng tiền BHYT tự nguyện, nhưng đã chi tới 393 tỷ đồng. Sau khi kiểm tra, nguyên nhân chủ yếu nằm ở Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP, vì đã tạo điều kiện mua thẻ BHYT tự nguyện cho rất nhiều bệnh nhân nặng, kể cả ở TPHCM lẫn các tỉnh ngoài.

Hiện nay, BHXH Việt Nam cũng đã trình liên bộ (y tế, tài chính) sửa đổi thông tư 22 về chính sách BHYT tự nguyện theo hướng siết chặt đối tượng mua BHYT tự nguyện. Theo đó, BHXH đề nghị chỉ còn 2 đối tượng là học sinh-sinh viên và hộ gia đình (bỏ đối tượng hội viên hội đoàn thể và thân nhân người lao động như hiện nay) nhằm không để xảy ra tình trạng lạm dụng mua thẻ BHYT tự nguyện chỉ cho những người có bệnh nặng. Mặt khác, BHXH đề nghị thay đổi khung mức đóng BHYT tự nguyện hiện nay, bảo đảm khung mức đóng tối thiểu bằng 3% mức lương tối thiểu hiện hành.

Đồng thời, đề nghị hạn chế chi trả đối với các bệnh mãn tính, có thời gian điều trị dài, chi phí lớn (BHYT tự nguyện chỉ chi trả một phần). Ví dụ như chạy thận nhân tạo chu kỳ và thẩm phân phúc mạc chu kỳ không quá 12 triệu/năm; điều trị tiểu đường, basedow, hemofili không quá 7 triệu/năm. Ngày 15-3, liên bộ sẽ họp lần cuối cùng để quyết định về việc thay đổi này, để BHXH Việt Nam kịp thời hướng dẫn; và từ 1-4-2007, sẽ triển khai lại thẻ BHYT tự nguyện cho những người mới tham gia lần đầu cũng như gia hạn thẻ.

QUANG PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Đã uống rượu, bia - không lái xe

Sáng 26-11, Ban An toàn giao thông TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018-2020” và phát động thực hiện năm an toàn giao thông trong thời gian tới trên địa bàn TP. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Quy hoạch

Tin buồn