Tự tin và kiên nhẫn

Ngành chế biến sản phẩm gỗ xuất khẩu Việt Nam có bước phát triển mạnh trong hơn chục năm qua khi vượt Malaysia trở thành nước chế biến và xuất khẩu số 1 Đông Nam Á, số 2 châu Á sau Trung Quốc và là 1 trong 6 nước có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất thế giới. Liên tục trong nhiều năm, tốc độ phát triển luôn ở mức 2 con số.

Những người trong ngành chế biến gỗ cho rằng, với tố chất khéo tay, cần mẫn của người lao động, ngành hàng này còn có thể phát triển nhiều hơn và kim ngạch xuất khẩu có thể lên đến 15 - 20 tỷ USD trong 1 - 2 thập niên tới (năm nay dự kiến 6,2 tỷ USD), có điều kiện trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn nếu nhà nước tạo điều kiện để ngành công nghiệp phụ trợ ngành hàng gỗ nội thất phát triển cũng như việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành này.

Nhưng cũng phải nhìn nhận, cho đến nay doanh nghiệp (DN) chế biến gỗ trong nước vẫn chủ yếu sản xuất theo đơn hàng cung ứng cho các nhà bán lẻ nước ngoài nên giá trị và lợi nhuận không cao. Để góp phần nâng cao kim ngạch cũng như tạo sự đột phá trong việc nâng cao giá trị xuất khẩu cần có những DN tiên phong sản xuất theo kiểu ODM (tự thiết kế, sản xuất và bán thành phẩm) để tạo ra giá trị và lợi nhuận nhiều hơn.

Theo lãnh đạo Hội Mỹ nghệ và xuất khẩu gỗ TPHCM (Hawa), trong số 5,5 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu năm 2013 có khoảng 10 triệu USD từ giá trị sản phẩm do Việt Nam tự thiết kế, con số còn rất nhỏ nhưng qua đó cho thấy đã có thành công bước đầu khi 3% - 5% DN đi theo hướng này.

Hawa đang hình thành Trung tâm thiết kế Hawa, nơi quy tụ các nhà thiết kế độc lập, chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp trong và ngoài nước, tập hợp thông tin dữ liệu về thị trường, tổ chức các cuộc thi và giải thưởng thiết kế thường kỳ; cũng là nơi trưng bày và giới thiệu các mẫu thiết kế mới đến các nhà nhập khẩu trên thế giới.

Tham vọng này đòi hỏi phải có giải pháp và lộ trình cụ thể trong việc xây dựng một nền thiết kế hiệu quả và hiện đại cho ngành công nghiệp đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ, giúp DN Việt Nam chủ động trong việc nghiên cứu và phát triển các mẫu sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của thị trường

Là một trong những người tiên phong theo hướng này, ông Nguyễn Quốc Khanh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và kiến trúc AA, cho biết điều quan trọng là dám làm và phải có niềm tin với chính mình. Hiện nay, Công ty AA có đội ngũ thiết kế khá hùng hậu cả trong nước và người nước ngoài.

Từ chỗ sản xuất và cung ứng hàng nội thất cho các đơn vị thi công trong nước, 5 năm qua, Công ty AA mở hướng đi mới, cung ứng cho khách hàng là những nhà đầu tư xây dựng các công trình khắp thế giới. Hiện sản phẩm nội thất của Công ty AA có mặt ở các khách sạn, resort cao cấp khu vực Trung Đông, Bắc Mỹ… Năm đầu doanh số đạt gần 5 triệu USD ngoài suy nghĩ ban đầu, nay con số này là 35 triệu USD/năm, chiếm 40% doanh số của công ty và đang hướng đến 70% doanh thu từ việc xuất khẩu cung ứng các công trình xây dựng nước ngoài.

Ông Nguyễn Quốc Khanh cho rằng, dù có những thách thức nhất định nhưng cũng có nhiều cơ hội và lợi nhuận cao hơn cho các DN trong nước nếu có niềm tin và sự kiên nhẫn khi mở hướng đi mới.

ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế