Tư vấn Kinh tế - Pháp luật

* Doanh nghiệp chúng tôi có nhu cầu tuyển dụng lao động là người nước ngoài. Xin hỏi chúng tôi cần những điều kiện gì và người lao động nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam có phải tuân theo những điều kiện gì không? (Nguyễn Nam Giang, Tân Bình, TPHCM)

* Theo quy định của Nghị định 102/2013/NĐ-CP về lao động nước ngoài, hàng năm, người sử dụng lao động có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình với chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính. Trên cơ sở đó, chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh có văn bản chấp thuận cho từng người sử dụng lao động về việc sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc.

Về điều kiện đối với người lao động nước ngoài, theo quy định của Nghị định 102/2013/NĐ-CP, người lao động nước ngoài muốn đến Việt Nam làm việc phải được cấp giấy phép lao động. Điều kiện để được cấp giấy phép lao động là:

+ Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

+ Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

+ Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật. Đối với người lao động nước ngoài hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam hoặc làm việc trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và dạy nghề phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về khám bệnh, chữa bệnh, giáo dục, đào tạo và dạy nghề.

+ Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

+ Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

* Xin hỏi việc cho thuê lao động được phép với những doanh nghiệp nào? (Nguyễn Hải Thanh, Bình Thạnh, TPHCM)

* Cho thuê lao động chỉ được phép thực hiện với các doanh nghiệp được cấp phép cho thuê lại lao động. Để được cấp giấy phép, doanh nghiệp phải thỏa mãn các điều kiện sau đây:

+ Đã thực hiện ký quỹ 2.000.000.000 đồng;

+ Bảo đảm vốn pháp định theo quy định, cụ thể là mức vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh hoạt động cho thuê lại lao động là 2.000.000.000 đồng (doanh nghiệp cho thuê phải duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định trong suốt quá trình hoạt động);

+ Có trụ sở theo quy định (địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp cho thuê phải ổn định và có thời hạn ít nhất từ 2 năm trở lên, nếu là nhà thuộc sở hữu của người đứng tên đăng ký kinh doanh thì trong hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại hoặc gia hạn giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động phải có giấy tờ hợp lệ, nếu là nhà thuê thì phải có hợp đồng thuê nhà có thời hạn thuê từ 2 năm trở lên);

+ Người đứng đầu doanh nghiệp bảo đảm điều kiện theo quy định. Cụ thể: phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, lý lịch rõ ràng; có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại lao động từ 3 năm trở lên; trong 3 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, người đứng đầu doanh nghiệp không bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc không tái phạm hành vi giả mạo hồ sơ xin cấp, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ xin cấp, cấp lại hoặc gia hạn giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động.

TS Đoàn Thị Phương Diệp
(Khoa Luật, Trường ĐH Kinh tế Luật TPHCM)


Bạn đọc có thắc mắc về các vấn đề kinh tế - pháp luật, vui lòng gởi câu hỏi cho chúng tôi qua địa chỉ: Mục Tư vấn Kinh tế - Pháp luật, Ban Kinh tế, Báo Sài Gòn Giải Phóng, 399 Hồng Bàng, phường 14, quận 5, TPHCM; email: hanni@sggp.org.vn; ĐT: 0903.975323.

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Quy hoạch kiến trúc

Quy hoạch chung TPHCM: Phải xứng tầm đô thị đặc biệt

Quy hoạch chung TPHCM luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của lãnh đạo và người dân. Lần này, quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện mục tiêu phù hợp với định hướng phát triển toàn vùng TPHCM.