Tư vấn Kinh tế- Pháp luật

 Công ty chúng tôi có thu nhập từ chênh lệch tỷ giá do giá ngoại tệ tăng. Tôi nghe nói quy định mới có thay đổi về cách tính thuế đối với hoạt động này, tôi xin hỏi những thay đổi này như thế nào? (Nguyễn Thị Bình, huyện Hóc Môn, TPHCM)

- Khoản chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ không liên quan trực tiếp đến doanh thu, chi phí của hoạt động sản xuất kinh doanh chính của doanh nghiệp, nếu phát sinh lỗ chênh lệch tỷ giá tính vào chi phí tài chính, nếu phát sinh lãi chênh lệch tỷ giá tính vào thu nhập khác khi xác định thu nhập chịu thuế (trước năm 2015, khoản lỗ chênh lệch tỷ giá được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh chính). Lãi hoặc lỗ chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại các khoản nợ phải trả bằng ngoại tệ cuối năm tài chính không liên quan trực tiếp đến doanh thu, chi phí của hoạt động sản xuất kinh doanh chính của doanh nghiệp được tính vào thu nhập khác hoặc chi phí tài chính khi xác định thu nhập chịu thuế (trước năm 2015, khoản lỗ chênh lệch tỷ giá được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh chính).

 3 người bạn của tôi thỏa thuận thành lập doanh nghiệp xong, nay rủ tôi góp vốn cho doanh nghiệp với tỷ lệ bằng các bạn, mỗi người 1 tỷ đồng. Tôi không có tiền mặt nên góp vốn bằng căn nhà của mình với giá quy đổi do chúng tôi thỏa thuận là 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, mới đây công ty bán căn nhà của tôi góp vốn với giá 1,2 tỷ đồng. Vậy số tiền tăng thêm 200 triệu đồng này có được xác định thành vốn góp của tôi là 1,2 tỷ đồng không? Công ty nhận góp thêm vốn có phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp không? (Nguyễn Hữu Minh, quận 8, TPHCM)

- Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, nếu thành viên góp vốn bằng tài sản thì các bên có thể thỏa thuận quy đổi ra bằng tiền. Trong trường hợp các bên thống nhất tài sản là căn nhà quy đổi thành 1 tỷ đồng vốn góp thì công ty có bán căn nhà giá 1,2 tỷ thì số tiền tăng thêm thuộc về công ty. Vốn góp của bạn cũng chỉ được xác định là 1 tỷ đồng theo thỏa thuận ban đầu.

Trường hợp doanh nghiệp thực hiện tiếp nhận thêm thành viên góp vốn mới theo quy định của pháp luật mà số tiền thành viên góp vốn mới bỏ ra cao hơn giá trị phần vốn góp của thành viên đó trong tổng số vốn điều lệ của doanh nghiệp thì xử lý như sau: Nếu khoản chênh lệch cao hơn này được xác định là thuộc sở hữu của doanh nghiệp, bổ sung vào nguồn vốn kinh doanh thì không tính vào thu nhập chịu thuế để tính thuế thu nhập doanh nghiệp của doanh nghiệp nhận vốn góp.

Nếu khoản chênh lệch cao hơn này được chia cho các thành viên góp vốn cũ thì khoản chênh lệch này là thu nhập của các thành viên góp vốn cũ.

 Doanh nghiệp chúng tôi đang thực hiện chia tách doanh nghiệp, vậy số lỗ cũ được chia tách như thế nào? Vì chúng tôi không thể xử lý xong nợ trước khi chia tách được. (Nguyễn Minh Thành, Thủ Đức, TPHCM)

- Quy định về chuyển lỗ khi chia, tách doanh nghiệp như sau: Số lỗ của doanh nghiệp phát sinh trước khi chia, tách thành doanh nghiệp khác và đang còn trong thời gian chuyển lỗ theo quy định thì số lỗ này sẽ được phân bổ cho các doanh nghiệp sau khi chia, tách theo tỷ lệ vốn chủ sở hữu được chia, tách.

Trước đây, chúng tôi góp vốn chỉ 1,8 tỷ đồng; đến nay tôi muốn sang nhượng phần vốn góp của mình cho người khác, tuy nhiên giá trị vốn góp đã tăng lên. Vậy chúng tôi phải xác định giá chuyển nhượng vốn góp theo giá nào? (Hồ Nam, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai)

- Trường hợp chuyển nhượng vốn góp thành lập doanh nghiệp dựa trên giá trị phần vốn góp lũy kế đến thời điểm chuyển nhượng vốn trên cơ sở sổ sách, hồ sơ, chứng từ kế toán và được các bên tham gia đầu tư vốn hoặc tham gia hợp đồng hợp tác kinh doanh xác nhận, hoặc kết quả kiểm toán của công ty kiểm toán độc lập đối với doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Nếu doanh nghiệp hạch toán kế toán bằng đồng Việt Nam có chuyển nhượng vốn góp bằng ngoại tệ thì giá chuyển nhượng phải được xác định bằng đồng Việt Nam theo tỷ giá mua vào của ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp mở tài khoản tại thời điểm chuyển nhượng (trước năm 2015, giá chuyển nhượng được xác định bằng đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm chuyển nhượng).

 Tôi xin hỏi, việc tính thuế thu nhập đối với văn phòng thừa phát lại được tính như thế nào? Xin cảm ơn! (Nguyễn Nam Vinh, thành phố Hải Phòng)

- Theo quy định mới, kể từ năm 2015, quy định thu nhập của Văn phòng thừa phát lại (trừ các khoản thu nhập nhập từ các hoạt động khác ngoài hoạt động thừa phát lại) trong thời gian thực hiện thí điểm (theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự) được miễn thuế. Văn phòng thừa phát lại và hoạt động thừa phát lại thực hiện theo quy định tại các văn bản quy pháp luật có liên quan về vấn đề này.

(Nguồn: Bộ Tài chính)

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Quy hoạch kiến trúc