Tuần này, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn

SGGP
Tiếp tục chương trình nghị sự của kỳ họp thứ 3, trong tuần này, Quốc hội sẽ tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đối với các thành viên Chính phủ.

Tin liên quan

Theo chương trình dự kiến, sáng 13-6, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường là thành viên Chính phủ đăng đàn đầu tiên. Nhóm vấn đề dành cho Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường là giải pháp đột phá và lộ trình thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong thời gian tới; biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa, phát triển nông nghiệp bền vững. Nội dung khác trong nhóm vấn đề này là công tác bảo tồn, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, quản lý các hoạt động khai thác thủy sản.
Trong phiên chất vấn tiếp theo với Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện, Quốc hội yêu cầu giải trình về việc quản lý, cấp phép các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; khai thác, sử dụng các công trình văn hóa, thể thao; tổ chức lễ hội. Cùng với đó là các giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội, công tác quản lý và các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng ngành du lịch…
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được yêu cầu làm rõ thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh; vấn đề giá thuốc và quản lý nhà nước về giá thuốc, cung ứng thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh; đầu tư cho y tế cơ sở để giảm tải y tế tuyến trên…

Nhóm vấn đề dành cho Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng là giải pháp cụ thể huy động các nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển; việc phân bổ, thông báo kế hoạch vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước; tăng cường quản lý, kiểm soát, tránh lãng phí trong đầu tư công. Trách nhiệm của bộ, ngành trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia cũng sẽ được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm rõ.

Bên cạnh các vị bộ trưởng, trưởng ngành có liên quan khác, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giải đáp thêm các vấn đề trong lĩnh vực mình phụ trách.
Trước khi khép lại hoạt động chất vấn, chiều 15-6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình sẽ phát biểu và trực tiếp trả lời chất vấn của ĐBQH về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ trong các phiên chất vấn từ ngày 13 đến ngày 15-6. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ phát biểu ý kiến và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (nếu có). 

Ngoài hoạt động chất vấn, trong tuần làm việc bắt đầu từ hôm nay 12-6, Quốc hội sẽ tiếp tục hoạt động xây dựng pháp luật với việc biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2018 và nhiều dự án luật như Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật Quản lý ngoại thương, Luật Đường sắt (sửa đổi).
Quốc hội cũng sẽ thảo luận về các dự án Luật Quản lý nợ công sửa đổi, Luật Tố cáo sửa đổi, Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP