Góc văn hóa Hà Nội

Tuần phim Mỹ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Tuần phim Mỹ sẽ diễn ra tại Hà Nội (Trung tâm Chiếu phim Quốc gia) từ ngày 3 đến 6-5, tại TP Hồ Chí Minh (rạp Galaxy Nguyễn Trãi) từ ngày 7 đến 10-5. Có 7 bộ phim được trình chiếu trong dịp này gồm: Sân bóng trong mơ (đạo diễn Phil Alden Robinson), Erin Brockovich (đạo diễn Steven Soderbergh), Bí mật L.A (Curtis Hanson), Đứa con của loài người (đạo diễn Alfonso Cuaron), Vật lộn với thiên thần (đạo diễn Freida Lee Mock), Kỷ băng hà (đạo diễn Chris Wedge, Carlos Saldanha), Người Mỹ trầm lặng (đạo diễn Phillip Noyce).

Một cảnh quay trong phim “Người Mỹ trầm lặng”. Ảnh: HÀ THANH

Tuần phim Mỹ đặc sắc được mở màn với bộ phim Sân bóng trong mơ (19 giờ 30 ngày 3-5) có nội dung: Trên cánh đồng ngô của mình, người nông dân bang Lowa Ray Kinsella nghe thấy giọng nói bảo anh rằng “ Nếu anh xây nó, anh ấy sẽ đến”.

Và anh hiểu bức thông điệp ấy như một bản chỉ dẫn xây dựng một sân bóng chày trong trang trại của mình, ở đó những hồn ma của Shoeless Joe Jackson và 7 cầu thủ khác của đội Chicago White Sox sẽ xuất hiện, những cầu thủ này bị cấm thi đấu khi đã bán độ tại giải vô địch thế giới 1919.

Khi các giọng nói tiếp tục vang lên, Ray đã tìm ra một người sống ẩn dật giúp anh hiểu được ý nghĩa của thông điệp và mục đích cho sân bóng của anh.

Trong đó, bộ phim mang kịch tính, hấp dẫn nhất đặc biệt với các em thiếu nhi là Kỷ băng hà (20 giờ ngày 4-5) với bối cảnh diễn ra cách đây hơn 20.000 năm trước: Mặt đất dày đặc những dòng sông băng, và sinh vật mọi nơi đều phải chạy trốn trước sự tấn công dữ dội của Kỷ băng hà đang đến. Trong cơn nguy hiểm đó, chúng ta sẽ được thấy những loài thú kỳ lạ nhất trong mọi kỷ nguyên tồn tại của loài vật trên trái đất, một chú lười ngốc nghếch nhưng lại lắm mồm tên là Sid, một chú ma mút nghiêm trang có bộ lông dày có tên Manny, một chú hổ nanh dài tinh quái tên là Diego, chú sóc Scart mê muội với việc đi tìm quả. Nhóm bộ tứ cọc cạnh đáng yêu này buộc phải chung lưng đấu cật trong một cuộc hành trình dài để tìm cách đem đứa bé con của loài người về cho cha chúng. Những nhân vật “vô danh” đã trở thành những người anh hùng đầu tiên trên thế giới.

Cũng trong tuần phim này, vào 20 giờ thứ bảy 5-5 sẽ chiếu 2 bộ phim: Bí mật L.A và Người Mỹ trầm lặng. Bộ phim Người Mỹ trầm lặng đã từng nổi đình nổi đám tại Việt Nam, và đây là cơ hội cho những người chưa được thưởng thức bộ phim này.

Phim lấy bối cảnh tại Sài Gòn đầu những năm 50 trong giai đoạn của cuộc chiến tranh Đông Dương lần 1, bộ phim khắc họa hai xung đột xảy ra cùng một thời điểm: cuộc tình tay ba lãng mạn giữa nhà báo cựu chiến binh người Anh Thomas Fowler, một người Mỹ trẻ Alden Pyle, và cô diễn viên Việt Nam bạn gái của Fowler tên là Phượng. Bên cạnh đó là sự hỗn loạn về chính trị và việc can thiệp ngày càng nhiều của người Mỹ đã dẫn đến cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Việt Nam. Fowler là người kể lại câu chuyện còn Pyle có sự tham gia trực tiếp hơn ở mức độ nào đó.

Khôi Nguyên

Các tin, bài viết khác