Tưởng sạch... mà lại độc

SGGP
Cơ quan An toàn thực phẩm và môi trường Pháp (ANSES) cảnh báo các thiết bị khuếch tán tinh dầu - nhằm làm sạch không khí - có thể là nguồn gốc ô nhiễm tại các hộ gia đình bởi chúng có một số tác dụng phụ nhất định (ảnh).
Tưởng sạch...  mà lại độc ảnh 1
Trong giai đoạn từ 2011-2019, trung tâm chống độc tại Pháp đã ghi nhận 1.400 trường hợp người dùng bị kích ứng mắt, mũi và họng hay các vấn đề về hô hấp do sử dụng sản phẩm khuếch tán tinh dầu hàng ngày. Các triệu chứng có thể liên quan đến các chất phenol và ketone ở trong tinh dầu, vốn không phù hợp để dùng trong các bình xịt phòng và máy khuếch tán tinh dầu. ANSES nhấn mạnh, máy khuếch tán tinh dầu có thể thải ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và đây có thể là nguồn gốc gây ô nhiễm trong các gia đình, nhất là khi các chất này cũng hiện hữu trong nội thất và các sản phẩm tẩy rửa. Theo ANSES, kể cả những hợp chất tự nhiên terpene có trong nhân sâm, húng quế và đinh hương cũng có thể gây kích ứng. Ngoài ra, ANSES cũng bác bỏ những tin đồn về tác dụng phòng chống SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 của tinh dầu.

Cách đây 3 năm, báo cáo của ANSES cũng chỉ ra rằng thiết bị lọc không khí, các bình xịt tẩy rửa có thể không hiệu quả và thậm chí là tác động tiêu cực tới sức khỏe. Các báo cáo nhấn mạnh, phần lớn các triệu chứng này đều không nghiêm trọng và sẽ giảm nhanh chóng khi người dùng không còn tiếp xúc với hóa chất. Cơ quan trên của Pháp khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú, cũng như những người có vấn đề về hô hấp cần tránh phụ thuộc vào các sản phẩm tinh dầu.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

“Chi” mạnh cho khuyến sinh

Già hóa dân số đang là tình trạng nóng ở khắp nơi trên thế giới, khiến nhiều quốc gia, khu vực, vùng lãnh thổ đưa ra nhiều chính sách khuyến khích người dân kết hôn và có con sớm nhằm cân bằng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xã hội học, để đạt được điều này lại cần nhiều điều kiện hỗ trợ khác đi kèm như tăng phúc lợi xã hội, giảm bất bình đẳng giới…

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây