Bộ Y tế

Tuyệt đối không đưa thuốc Tamiflu bán ra thị trường

Cục Quản lý Dược Việt Nam vừa có công văn khẩn gửi sở y tế các tỉnh thành, các bệnh viện trực thuộc trung ương về việc lưu thông, phân phối thuốc Tamiflu phòng chống dịch cúm H5N1 trên người.

Theo đó, để tránh lạm dụng sử dụng thuốc và tăng cường sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, Bộ Y tế ưu tiên phân phối thuốc Tamiflu như sau: các nguồn thuốc Tamiflu nhập khẩu sẽ ưu tiên cho kế hoạch dự trữ quốc gia để phục vụ cho các khu vực có dịch hoặc có nguy cơ về dịch cúm do virus H5N1 xảy ra trên người; cung cấp dự trữ cho bệnh viện, cơ sở y tế để điều trị và dự phòng trong các trường hợp bị cúm H5N1.

Để đảm bảo đủ nguồn cung ứng cho hai kênh dự trữ quốc gia và bệnh viện, Bộ Y tế quyết định, trước mắt, chưa bán thuốc Tamiflu ra ngoài thị trường.

Cục Quản lý Dược Việt Nam yêu cầu sở y tế các tỉnh (chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn) và các bệnh viện trực thuộc TƯ chỉ dự trữ thuốc Tamiflu khi thực sự cần thiết để đáp ứng nhu cầu điều trị; chỉ được chỉ định dùng thuốc Tamiflu trong các trường hợp bị nhiễm virus cúm H5N1 với sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Tuyệt đối không đưa thuốc Tamiflu trong bệnh viện ra bán tại các nhà thuốc bệnh viện hoặc bán thuốc ra ngoài thị trường.

Q.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).