Tỷ lệ giải quyết án tham nhũng đạt 93,8%

SGGPO

Ủy ban Tư pháp cho biết, trong nhiệm kỳ qua, các cơ quan tư pháp đã giải quyết 1.306/1.392 vụ án, tỷ lệ 93,8%, khẩn trương kết thúc điều tra, truy tố để đưa ra xét xử đúng tiến độ các vụ án tham nhũng, kinh tế thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã bị kết án chung thân về tội nhận hối lộ

Ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã bị kết án chung thân về tội nhận hối lộ

Gửi Báo cáo tới Quốc hội, Ủy ban Tư pháp cho biết, trong nhiệm kỳ qua, công tác đấu tranh, xử lý tội phạm tham nhũng được tăng cường, có nhiều chuyển biến tích cực và đạt những kết quả quan trọng. Tỷ lệ giải quyết án tham nhũng đạt cao. Các cơ quan tư pháp đã giải quyết 1.306/1.392 vụ án, tỷ lệ 93,8%, khẩn trương kết thúc điều tra, truy tố để đưa ra xét xử đúng tiến độ các vụ án tham nhũng, kinh tế thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Đáng lưu ý, tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng năm sau cao hơn năm trước. Năm 2020 tăng 29,6% so với năm 2017 và tăng 13,8% so với năm 2018.

Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) các cấp tiếp tục được tăng cường và đạt nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được kiểm sát tăng qua các năm, trong khi số lượng tố giác, tin báo quá hạn giải quyết giảm mạnh (năm 2018 là 3.368 tin; năm 2019 là 2.261 tin; năm 2020 là 471 tin), qua đó đã hạn chế việc bỏ lọt tội phạm…

Công tác xét phê chuẩn việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn về cơ bản được thực hiện đúng pháp luật, qua đó, kịp thời hủy bỏ các quyết định bắt, tạm giữ, tạm giam không có căn cứ. Số bị can Cơ quan điều tra phải đình chỉ do hành vi không cấu thành tội phạm hoặc không có sự việc phạm tội của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII là 307 bị can; của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV là 139 bị can, giảm tới 54,7%.

Tuy nhiên, công tác này còn một số tồn tại, hạn chế. Vẫn còn để xảy ra các trường hợp bị oan trong giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố có liên quan đến trách nhiệm của VKSND. Bao gồm: 157 trường hợp VKS đã phê chuẩn lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, gia hạn tạm giữ sau đó trả tự do vì người bị bắt, bị tạm giữ không có hành vi vi phạm pháp luật; 139 trường hợp bị đình chỉ trong giai đoạn điều tra và 47 trường hợp bị đình chỉ trong giai đoạn truy tố do không có sự việc phạm tội hoặc hành vi không cấu thành tội phạm.

Việc xét phê chuẩn áp dụng các biện pháp ngăn chặn trong một số trường hợp chưa chặt chẽ; còn để xảy ra một số trường hợp VKSND hủy bỏ biện pháp tạm giam đang áp dụng, thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác dẫn tới bị can phạm tội mới, bỏ trốn, phải ra lệnh truy nã (51 trường hợp). Số vụ tòa án trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung mà Viện kiểm sát chấp nhận còn khá lớn (9.141 vụ), trong đó có 788 trường hợp tòa án trả hồ sơ cho VKS yêu cầu khởi tố tội phạm mới, người phạm tội mới, phản ánh chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra trong các vụ án này còn chưa đáp ứng yêu cầu.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” gặp báo chí nói rõ về vụ tố cáo ông Võ Hoàng Yên

Chiều ngày 16-3, tại khu du lịch Đại Nam, ông Huỳnh Uy Dũng (còn gọi là "Dũng lò vôi", Chủ tịch HĐQT CTCP Đại Nam) và vợ là bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Khu du lịch Đại Nam) đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí và truyền thông để chia sẻ thêm các thông tin về vụ việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

An ninh - trật tự

Đắk Lắk: Thanh niên đâm chết anh họ vì mâu thuẫn nhỏ

Ngày 10-4, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Khắc Nam (18 tuổi, ngụ xã Ea Toh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) để làm rõ hành vi dùng dao đâm anh họ tử vong.

Vụ án

“Ông trùm” xăng giả Trịnh Sướng khai gì tại tòa?

Chiều 9-4, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục phiên xét xử "ông trùm" xăng giả Trịnh Sướng (55 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng) cùng 38 đồng bọn về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.