Tỷ lệ ủng hộ nội các mới Nhật Bản đạt 57,8%

Ngày 26-9, nội các mới của Nhật Bản đã chính thức được công bố bằng buổi lễ trình diện trước Nhật Hoàng. Theo thăm dò của Hãng tin Kyodo, tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Yasuo Fukuda đạt 57,8%, tăng 17,3% so với nội các cũ của cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Tỷ lệ này cao thứ năm trong số các nội các mới nhậm chức từ năm 1991. Trong diễn văn nhậm chức trước Nhật Hoàng, Thủ tướng Fukuda cho biết ông sẽ tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn trước mắt, trong đó sẽ sớm xem xét việc duy trì công tác hậu cần cho liên quân do Mỹ cầm đầu ở Afghanistan.

Ngoài ra, ông Fukuda cho biết sẽ làm hết sức mình vì một nền ngoại giao châu Á năng động và đạt nhiều thành quả lớn hơn. Quan hệ đối ngoại của Nhật Bản sẽ theo nguyên tắc “liên minh với Mỹ và quan hệ hợp tác quốc tế ổn định”. Trong khi đó, Thượng viện Nhật do đảng Dân chủ nắm giữ cho biết sẽ ngăn chặn dự luật kéo dài thời hạn quân Nhật làm công tác hậu cần cho cuộc chiến ở Afghanistan ở Ấn Độ Dương (sẽ hết hạn vào ngày 1-11).  

H.Q. (Theo Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.