Tỷ lệ ủng hộ nội các mới Nhật Bản đạt 57,8%

Ngày 26-9, nội các mới của Nhật Bản đã chính thức được công bố bằng buổi lễ trình diện trước Nhật Hoàng. Theo thăm dò của Hãng tin Kyodo, tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Yasuo Fukuda đạt 57,8%, tăng 17,3% so với nội các cũ của cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Tỷ lệ này cao thứ năm trong số các nội các mới nhậm chức từ năm 1991. Trong diễn văn nhậm chức trước Nhật Hoàng, Thủ tướng Fukuda cho biết ông sẽ tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn trước mắt, trong đó sẽ sớm xem xét việc duy trì công tác hậu cần cho liên quân do Mỹ cầm đầu ở Afghanistan.

Ngoài ra, ông Fukuda cho biết sẽ làm hết sức mình vì một nền ngoại giao châu Á năng động và đạt nhiều thành quả lớn hơn. Quan hệ đối ngoại của Nhật Bản sẽ theo nguyên tắc “liên minh với Mỹ và quan hệ hợp tác quốc tế ổn định”. Trong khi đó, Thượng viện Nhật do đảng Dân chủ nắm giữ cho biết sẽ ngăn chặn dự luật kéo dài thời hạn quân Nhật làm công tác hậu cần cho cuộc chiến ở Afghanistan ở Ấn Độ Dương (sẽ hết hạn vào ngày 1-11).  

H.Q. (Theo Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.