UAE hoãn phóng tàu thám hiểm sao Hỏa do thời tiết xấu

SGGP
Ngày 14-7, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thông báo hoãn phóng tàu Hope Probe tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima của Nhật Bản do thời tiết xấu. 

Tàu vũ trụ Hope Probe của UAE. Ảnh: The National/TTXVN

Tàu vũ trụ Hope Probe của UAE. Ảnh: The National/TTXVN

Thay vì được phóng vào lúc 3 giờ 51 phút (giờ Việt Nam) ngày 15-7 như kế hoạch, tàu Hope Probe không người lái có sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa sẽ được phóng đi từ trung tâm Tanegashima vào lúc 3 giờ 43 phút sáng 18-7 (giờ Việt Nam).

Dự kiến, sau khi được phóng vào quỹ đạo, Hope Probe có sứ mệnh kéo dài 7 tháng nhằm thu thập các thông tin dữ liệu về khí quyển sao Hỏa.

Hope Prope là sản phẩm phát triển hợp tác giữa UAE, Trung tâm vũ trụ Mohammed Bin Rashid và một số viện giáo dục của Mỹ.

Đây là lần phóng tàu thám hiểm khí quyển sao Hỏa đầu tiên của UAE với mục tiêu bay vào quỹ đạo của sao Hỏa vào năm 2021 nhân kỷ niệm 50 năm thống nhất UAE và hướng tới tham vọng đặt chân lên hành tinh này vào năm 2117. Trước đó, UAE tuyên bố sẽ phát trực tiếp vụ phóng lịch sử này.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô phỏng một trạm khai thác năng lượng từ Mặt trăng của NASA

Cuộc đua khai thác nguồn năng lượng vô tận

Năng lượng được tạo ra từ dầu, khí đốt và than đá sẽ dần cạn kiệt. Một trong những giải pháp để có đủ nguồn năng lượng đáp ứng nhu cầu và duy trì sự tồn tại của loài người là sử dụng lò phản ứng tổng hợp hạt nhân. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.