UAE hoãn phóng tàu thám hiểm sao Hỏa do thời tiết xấu

SGGP
Ngày 14-7, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thông báo hoãn phóng tàu Hope Probe tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima của Nhật Bản do thời tiết xấu. 

Tàu vũ trụ Hope Probe của UAE. Ảnh: The National/TTXVN

Tàu vũ trụ Hope Probe của UAE. Ảnh: The National/TTXVN

Thay vì được phóng vào lúc 3 giờ 51 phút (giờ Việt Nam) ngày 15-7 như kế hoạch, tàu Hope Probe không người lái có sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa sẽ được phóng đi từ trung tâm Tanegashima vào lúc 3 giờ 43 phút sáng 18-7 (giờ Việt Nam).

Dự kiến, sau khi được phóng vào quỹ đạo, Hope Probe có sứ mệnh kéo dài 7 tháng nhằm thu thập các thông tin dữ liệu về khí quyển sao Hỏa.

Hope Prope là sản phẩm phát triển hợp tác giữa UAE, Trung tâm vũ trụ Mohammed Bin Rashid và một số viện giáo dục của Mỹ.

Đây là lần phóng tàu thám hiểm khí quyển sao Hỏa đầu tiên của UAE với mục tiêu bay vào quỹ đạo của sao Hỏa vào năm 2021 nhân kỷ niệm 50 năm thống nhất UAE và hướng tới tham vọng đặt chân lên hành tinh này vào năm 2117. Trước đó, UAE tuyên bố sẽ phát trực tiếp vụ phóng lịch sử này.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf của Nga. Ảnh: Sputnik

Dấu hiệu rạn nứt?

Cuối tháng 7 vừa qua, Nga thông báo hoãn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho đối tác Trung Quốc, vốn đã bị đình trệ từ tháng 2-2020. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Khách sạn thuần chay đầu tiên ở Hy Lạp

Một khách sạn trên đảo Mykonos đã trở thành khách sạn thuần chay đầu tiên và duy nhất ở Hy Lạp. Từ vật dụng đến thực đơn, mọi thứ tại khách sạn đều có nguồn gốc từ thực vật và hữu cơ.