Ukraine để ngỏ khả năng gia nhập NATO

Theo Reuters, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 3-4 cho biết nước này muốn có câu trả lời từ NATO liên quan đến các hoạt động NATO ở khu vực Đông Âu. Theo ông Lavrov, Nga có quyền triển khai quân đội trong lãnh thổ của mình và các lực lượng hiện được bố trí gần khu vực biên giới với Ukraine sẽ trở về các căn cứ thường trực của họ sau khi hoàn thành các cuộc diễn tập. Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen khẳng định NATO không xem xét một giải pháp quân sự thay thế cho giải pháp chính trị đối với tình hình ở Ukraine, thay vào đó giải pháp chính trị và ngoại giao.

Trong một diễn biến khác, quyền Tổng thống, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Oleksander Turchinov ngày 3-4 tuyên bố để ngỏ khả năng nước này gia nhập NATO.

Theo Reuters, chính quyền lâm thời Ukraine ngày 3-4 đã đổ lỗi cho chính quyền bị lật đổ của ông Viktor Yanukovych bắn vào người biểu tình chống chính phủ trong cuộc bạo động tại Kiev hồi tháng 2-2014, đồng thời khẳng định chính Tổng thống bị phế truất này đã ra lệnh trên. Theo AP,  Cơ quan an toàn hàng không châu Âu (EASA) ngày 3-4 đã yêu cầu các hãng hàng không tránh không phận của Crimea. Lý do là để đảm bảo sự an toàn của các chuyến bay quốc tế.

HÀ NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.