Theo Reuters, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 3-4 cho biết nước này muốn có câu trả lời từ NATO liên quan đến các hoạt động NATO ở khu vực Đông Âu. Theo ông Lavrov, Nga có quyền triển khai quân đội trong lãnh thổ của mình và các lực lượng hiện được bố trí gần khu vực biên giới với Ukraine sẽ trở về các căn cứ thường trực của họ sau khi hoàn thành các cuộc diễn tập. Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen khẳng định NATO không xem xét một giải pháp quân sự thay thế cho giải pháp chính trị đối với tình hình ở Ukraine, thay vào đó giải pháp chính trị và ngoại giao.
Trong một diễn biến khác, quyền Tổng thống, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Oleksander Turchinov ngày 3-4 tuyên bố để ngỏ khả năng nước này gia nhập NATO.
Theo Reuters, chính quyền lâm thời Ukraine ngày 3-4 đã đổ lỗi cho chính quyền bị lật đổ của ông Viktor Yanukovych bắn vào người biểu tình chống chính phủ trong cuộc bạo động tại Kiev hồi tháng 2-2014, đồng thời khẳng định chính Tổng thống bị phế truất này đã ra lệnh trên. Theo AP, Cơ quan an toàn hàng không châu Âu (EASA) ngày 3-4 đã yêu cầu các hãng hàng không tránh không phận của Crimea. Lý do là để đảm bảo sự an toàn của các chuyến bay quốc tế.
HÀ NHI