“Út trọc” bị đề nghị mức án từ 12-15 năm tù

SGGPO

Đại diện Viện Kiểm sát Quân sự Quân khu 7 đề nghị Hội đồng xét xử xem xét tuyên bị cáo Đinh Ngọc Hệ 10-12 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, 2-3 năm tù tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức...

Tin liên quan

Sáng 31-7, tại Tòa án Quân sự Thủ đô, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức "Út trọc", nguyên thượng tá quân đội, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức" cùng các 4 đồng phạm đã kết thúc phần xét hỏi. Trước khi chuyển sang tranh tụng, đại diện Viện Kiểm sát Quân sự Quân khu 7 đã trình bày quan điểm luận tội đề nghị mức an đối với các bị cáo.

Trong bản luận tội, đại diện Viện Kiểm sát Quân sự Quân khu 7 nêu rõ việc truy tố các bị cáo với các tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng như cáo trạng là đúng người, đúng tội. Việc đưa bị cáo Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm ra xét xử là cần thiết và thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

“Út trọc” bị đề nghị mức án từ 12-15 năm tù ảnh 1 Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức "Út trọc") bị đề nghị mức án từ 12-15 năm tù. Ảnh TTXVN

Quá trình thẩm vấn tại tòa, mặc dù bị cáo Đinh Ngọc Hệ không thừa nhận hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng qua lời khai của các bị cáo khác trong vụ án đã làm rõ hành vi phạm tội của “Út trọc”.

Đối với các bị cáo Trần Văn Lâm (nguyên Tổng giám điều hành Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn), Trần Xuân Sơn (nguyên Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn) và Bùi Văn Tiệp (nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không - Không quân) cùng bị truy tố và xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quá trình thẩm vấn tại tòa đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố.

Trên cơ sở đó, đại diện Viện Kiểm sát Quân sự Quân khu 7 đề nghị Hội đồng xét xử xem xét tuyên bị cáo Đinh Ngọc Hệ 10-12 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, 2-3 năm tù tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt là 12-15 năm tù đối với “Út trọc”.

Tiếp đó, bị cáo Trần Văn Lâm bị đề nghị mức án 5-7 năm tù. Do có nhiều tình tiết giảm nhẹ và nhân thân tốt, các bị cáo: Bùi Văn Tiệp bị đề nghị mức án từ 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, Trần Xuân Sơn bị đề nghị 1,5 -2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Đối với bị cáo Phùng Danh Thắm (nguyên Đại tá, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn) bị đề nghị hình phạt cải tạo không giam giữ từ 1,5 -2 năm về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 4-12-2020 đã có 65.650.309 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.514.384 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.535.196 ca mắc, 282.829 tử vong; Ấn Độ: 9.571.780 ca mắc, 139.227 ca tử vong; Brazil: 6.487.516 ca mắc, 175.307 ca tử vong; Nga: 2.402.949 ca mắc, 42.176 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.361 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.220 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.