Ủy ban KH-CN-MT khảo sát Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan

SGGP
Ngày 22-1, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH-CN-MT) của Quốc hội do ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm ủy ban dẫn đầu, cùng Bộ GTVT đã đi khảo sát Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan. 
Theo Ban Quản lý đường Hồ Chí Minh (gọi tắt là Ban), Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan có tổng chiều dài 180km, được thực hiện theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) và đi trùng với quy hoạch đường cao tốc Bắc - Nam, dự án được khởi công năm 2015; riêng đoạn La Sơn - Túy Loan có chiều dài 78km, đi qua 2 tỉnh, thành là Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế. Trong quá trình triển khai do giá nguyên vật liệu giảm và do chuyển đoạn ĐT14B với cao tốc, ban đã đề xuất Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sử dụng phần kinh phí còn lại mở rộng dự án theo tiêu chuẩn cao tốc 4 làn, với tổng mức đầu tư 11.485.842 triệu đồng, nguồn vốn vay từ Ngân hàng Tokyo Mitsubishi UFJ Nhật Bản. 
Tại buổi kiểm tra thực tế, ban đã kiến nghị một số khó khăn, vướng mắc cần giải quyết để dự án được thi công đúng tiến độ. Trước khó khăn về công tác giải phóng mặt bằng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, vướng mắc lớn nhất là công tác bồi thường, thu hồi đất rừng, đất ruộng của người dân để làm đường gom hai bên theo quy hoạch. Sau khi nghe ý kiến của ban, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh thống nhất tính từ lòng đường chính sang hai bên 17m thì thu hồi hoàn toàn; nếu lấy hơn 17m thì phải báo cáo Chính phủ.
Trong khi đó, ông Phan Xuân Dũng cho biết, các địa phương cần tạo mọi điều kiện để thi công. Mọi việc kiến nghị về kinh phí phải trình Chính phủ. 

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dòng xe nối đuôi nhau qua cầu Rạch Miễu

Các tỉnh miền Tây gồng mình ứng phó kẹt xe dịp Tết

Ngày 21-1, Thượng tá Huỳnh Thống Nhất, Phó trưởng Phòng CSGT tỉnh Bến Tre cho biết, bắt đầu từ hôm nay cho đến ngày 23-1 (29 âm lịch) lượng xe từ các tỉnh miền Đông Nam bộ, TPHCM đổ về các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tăng đột biến, do người dân đồng loạt về quê ăn tết, dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ.

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Bút Sài Gòn

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Sự kiện & Bình luận

Cùng đón tết văn minh

Mùng 10 tháng Giêng năm nay đúng vào ngày kỷ niệm một sự kiện trọng đại: Tròn 90 năm Ngày thành lập Đảng (3-2-1930 - 3-2-2020).