Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật An toàn thông tin

(SGGPO).- Dự thảo Luật An toàn thông tin gồm 9 chương, 56 điều vừa được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại phiên họp thứ 37, khai mạc sáng nay, 6-4.

Những mối nguy đến từ việc sử dụng mạng Internet một cách thiếu kiểm soát đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của các đại biểu tại phiên họp. Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Bắc Son, trong khi có vai trò quan trọng trong nền kinh tế và xã hội của mọi quốc gia; mạng Internet đồng thời cũng trở thành môi trường cho những mối đe dọa mới mà chúng ta phải tìm cách để vượt qua, đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển mạnh trong một thế giới cạnh tranh và toàn cầu hóa.

Do tính hai mặt của Internet đang thách thức đối với việc thực thi luật pháp để điều chỉnh những hành vi lợi dụng mạng Internet nhằm truyền đưa, lưu trữ, phát tán thông tin sai trái, độc hại, vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Các cá nhân, tổ chức luôn phải đối mặt với nhiều loại hình tấn công trên mạng với mức độ ngày càng thường xuyên hơn.

“Việc xây dựng Luật An toàn thông tin nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý ổn định về an toàn thông tin theo hướng áp dụng các quy định pháp luật một cách đồng bộ, khả thi trong thực tiễn thi hành; phát huy các nguồn lực của đất nước để bảo đảm an toàn thông tin, phát triển lĩnh vực an toàn thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và bảo đảm quốc phòng, an ninh…”, Bộ trưởng cho biết.

Cho ý kiến về dự án Luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu tính khả thi của Luật phù hợp với tinh thần Hiến pháp 2013 và các luật liên quan. Chủ tịch Quốc hội đề nghị: “Tiếp cận thông tin là quyền nên Luật phải ghi rõ phạm vi cấm, nhưng phải phù hợp với Hiến pháp”. Đây cũng là quan điểm của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng: “Quyền tiếp cận thông tin và thông tin là quyền cơ bản của con người. Các quy định đáp ứng yêu cầu quản lý nhưng không được ảnh hưởng, xâm phạm đến quyền con người và trật tự xã hội”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng cho rằng, dự thảo cũng cần quy định rõ về việc xử lý và chế tài đối với các hành vi vi phạm.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý thẳng thắn cho rằng, ban soạn thảo cần rà soát thêm để hoàn thiện thì dự án luật mới đủ điều kiện trình ra Quốc hội tại kỳ họp tới.

“Nếu liên quan khái niệm thông tin thì phải mổ xẻ rất nhiều và luật còn phải bổ sung nhiều vấn đề nữa, thậm chí cần phải có cả một Bộ luật về vấn đề này, vì thế luật này chỉ nên đi sâu vào an toàn thông tin mạng”, người đứng đầu Ủy ban Pháp luật bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của cơ quan thẩm tra - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Nâng chất đảng viên mới

Thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị của TPHCM có cách làm hay để tạo nguồn phát triển đảng viên mới, đảm bảo kết nạp đủ số lượng mục tiêu phấn đấu, với những người thực sự ưu tú. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP