Trong dịch cúm gia cầm

Vẫn có thịt an toàn

Tại buổi họp báo ngày 3-2, ông Nguyễn Phước Thảo, Phó ban Thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống dịch cúm gia cầm TPHCM, thông báo đã có thịt gia cầm an toàn cung cấp cho thị trường. 2 công ty tư nhân được TP chấp nhận để dự trữ cấp đông trên 255.000 gia cầm đã mua được 13.000 gà, vịt và đã thỏa thuận xong 11.000 con vịt thịt.

Các đại biểu được chiêu đãi vịt quay của Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ sau buổi họp báo.

Tiến độ mua và giết mổ, dự trữ sẽ tăng dần trong những ngày tới. Tất cả số gia cầm được cấp đông dự trữ đều đảm bảo kiểm soát chặt từ nơi nuôi, vận chuyển, giết mổ.

Sau này, khi đưa ra tiêu thụ cũng sẽ được kiểm tra mẫu. Công ty TNHH Phú An Sinh (quận 12), phụ trách dự trữ 200.000 gà thịt, cho biết, bên cạnh dự trữ, các sản phẩm gia cầm (gà giết mổ còn nguyên con, gà pha lóc: cánh, đùi, ức...) đang được bán trong hệ thống các siêu thị, cửa hàng Vissan, sắp tới trong các chợ đầu mối (được bảo quản lạnh).

Công ty đang chuẩn bị mua bảo hiểm cho người tiêu dùng nếu sử dụng sản phẩm từ gà bị nhiễm virus H5N1 với mệnh giá 100 – 200 triệu đồng. Riêng với Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ (huyện Bình Chánh), việc mua, giết mổ và dự trữ 55.000 con vịt sẽ hoàn tất đúng theo yêu cầu TP (ngày 6-2). Với hệ thống với 13 cơ sở chế biến vịt quay và từ 25 - 30 cửa hàng bán vịt quay, công ty tin tưởng vào kế hoạch dự trữ sẽ thành công.

Cũng tại buổi họp báo, Ban Chỉ đạo PCDCGC-TC TP kêu gọi người dân bên cạnh thực hiện chủ trương 4 không (không ăn, không vận chuyển, không bán, không nuôi gia cầm chưa kiểm dịch hay chưa đăng ký) và kêu gọi người dân TP nên sử dụng thịt gia cầm an toàn đã qua kiểm dịch, giết mổ tập trung, đựng trong bao bì có thương hiệu rõ ràng.  

Đ.C.P.
 

    Tạm ngừng việc tái sản xuất đàn vịt và chim cút
Ngày 3-2, Bộ NN-PTNT đã có văn bản số 296/ BNN-YT đề nghị các địa phương cần thực hiện khẩn cấp, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Theo văn bản trên, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần chỉ đạo sát sao để công tác giám sát dịch bệnh đến thôn, ấp. Giao cho lãnh đạo các cấp cơ sở (chủ tịch xã, trưởng thôn) có trách nhiệm giám sát dịch trên địa bàn. Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ hướng dẫn các địa phương cho tạm ngừng việc tái sản xuất đàn vịt, chim cút.   T.N.

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).