Cần Thơ

Vẫn còn thờ ơ với H5N1

Điều đáng báo động là không ít người chăn nuôi gia cầm ở Cần Thơ tỏ ra thờ ơ với việc tiêm vaccine phòng chống cúm gia cầm. Nhiều người đóng cửa khi cán bộ thú y đến, hoặc viện dẫn lý do: “ngày mai mần thịt rồi, tuần sau nhà tôi có đám giỗ nên chẳng cần tiêm…” (!?) Cán bộ thú y khổ là vậy nhưng đi tiêm suốt ngày chỉ được tính tiền công 3.000 đồng/người !

Phó Chủ tịch quận Ninh Kiều, bà Phan Thị Minh Thu cho biết: trong quận Ninh Kiều có nhiều hộ nuôi gà đá nhưng không ai muốn tiêm vaccine cho gà. Nhiều trường hợp do bị phản ứng dữ dội, cán bộ thú y phải nhờ cha mẹ dụ con đi chỗ khác rồi cán bộ thú y mới… lén tiêm vaccine cho gà!

Trong khi đó, tại huyện Thốt Nốt, vườn cò Bằng Lăng đã có nhiều chim, cò chết. Ông Phạm Hữu Phước, Trưởng Trạm thú y huyện cho rằng “ do người dân sạ luá đông – xuân có đánh thuốc, chim cò ăn vào chết”.

Trong cuộc họp bàn triển khai kế hoạch hành động khẩn cấp phòng chống dịch cúm H5N1 ở người, ngày 3-11, Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, TS Trần Sophia cho biết Cần Thơ đã có sẵn 3.000 viên Tamiflu và sắp tới sẽ bổ sung vào nguồn dự trữ  65.000 viên. Nếu dự kiến 10% (tương đương 120.000 người) ở Cần Thơ nhiễm cúm H5N1 phải cần 1,2 triệu viên Tamiflu, tương đương 50 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trước mắt ngành y tế chỉ đề xuất kinh phí trên 14,8 tỉ đồng mua sắm trang thiết bị, hệ thống giám sát, thuốc kháng sinh Tamiflu; trang bị phòng hộ, khẩu trang, quần áo cho nhân viên y tế…

Ngành tài chính Cần Thơ thì cho rằng đây chỉ là nguồn dự phòng. Còn ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBNDTP cho rằng “sẽ phối hợp với các ngành để bàn cụ thể… hơn” (!?)

Chuyện phòng chống dịch cúm gia cầm hiện nay là khẩn cấp. Mong rằng, các cấp lãnh đạo ở TP. Cần Thơ sẽ giải quyết vấn đề rốt ráo hơn.

Cao Phong

Các tin, bài viết khác