Vấn đề Biển Đông sẽ được đặt lên bàn nghị sự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36

SGGPO
Tại cuộc họp báo được tổ chức vào chiều nay 23-6, về chương trình Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, khi Việt Nam đang giữ cương vị Chủ tịch ASEAN, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, vấn đề Biển Đông sẽ được đặt lên bàn nghị sự.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Hội nghị sẽ diễn ra trong 1 ngày (ngày 26-6) theo hình thức họp trực tuyến. Lễ khai mạc bắt đầu từ 8 giờ 15, phiên họp chính thức diễn ra từ 8 giờ 30 và kết thúc với phiên họp báo vào lúc 18 giờ 30 do Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

“Những ngày qua đã và đang diễn ra các phiên họp trù bị của lãnh đạo các lãnh đạo cấp cao ASEAN (SOM), phiên họp hẹp của các tiểu ban… Các cơ quan đã chuẩn bị 9 văn kiện để trình lên Hội nghị cấp cao, trong đó, hội nghị dự kiến thông qua tuyên bố chung về tầm nhìn của ASEAN (theo chủ đề chủ động gắn kết và thích ứng), tuyên bố về việc tăng quyền năng cho phụ nữ trong kỷ nguyên số”, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng thông tin.

Trao đổi về chủ đề “Chủ động gắn kết và thích ứng” của Hội nghị cấp cao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, khi xây dựng chủ đề này, thế giới chưa xuất hiện dịch Covid-19. Việt Nam đề xuất chủ trương gắn kết và thích ứng vì nhận thấy, trong thời điểm hiện tại, đoàn kết, gắn bó chính là yếu tố quyết định cho thành công của ASEAN.

“Thế nhưng sau khi quyết định chủ đề ASEAN 36 xong thì không chỉ khu vực mà cả thế giới phải đối mặt ngay với thách thức to lớn là dịch bệnh Covid-19, càng cho thấy chủ đề được đặt ra rất đúng, rất phù hợp. 6 tháng qua, hợp tác của ASEAN luôn hướng theo tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, đã tạo ra hiệu quả. ASEAN trở thành hình mẫu cho các hoạt động hợp tác quốc tế”, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên trong nước và quốc tế về tình hình Biển Đông và các hoạt động của Hội nghị cấp cao liên quan đến chủ đề này, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định: “Lãnh đạo ASEAN sẽ không “lẩn tránh” trao đổi về nội dung này, nói cách khác, tất cả các vấn đề diễn ra trong thực tế sẽ được đặt lên bàn nghị sự của ASEAN”.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, nội dung về khả năng nối lại đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) không được đặt ra trong khuôn khổ hội nghị này.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nên từ đầu năm 2020 đến nay, chưa có cuộc họp nào về COC được tổ chức. Cuộc họp gần nhất là tháng 10 năm ngoái tại Đà Lạt, khi đó, các nước tham gia đã sẵn sàng bước vào vòng đàm phán văn bản dự thảo về COC.

Dù vậy, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết thêm, dự kiến, ngày 1-7 tới đây sẽ có cuộc họp cấp SOM giữa ASEAN và Trung Quốc. Nội dung chính của cuộc họp này tuy không phải về COC hay DOC (Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông) nhưng cũng là cơ hội để đề cập đến việc khởi động lại các hoạt động đàm phán về COC.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Công an TPHCM chỉ đạo về việc cấp CCCD gắn chip

Ngày 2-7, Ban Giám đốc Công an TPHCM có những chỉ đạo tới Công an 22 quận huyện và TP Thủ Đức liên quan đến việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân trên địa bàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />