Vấn đề Biển Đông sẽ được đặt lên bàn nghị sự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36

SGGPO
Tại cuộc họp báo được tổ chức vào chiều nay 23-6, về chương trình Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, khi Việt Nam đang giữ cương vị Chủ tịch ASEAN, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, vấn đề Biển Đông sẽ được đặt lên bàn nghị sự.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Hội nghị sẽ diễn ra trong 1 ngày (ngày 26-6) theo hình thức họp trực tuyến. Lễ khai mạc bắt đầu từ 8 giờ 15, phiên họp chính thức diễn ra từ 8 giờ 30 và kết thúc với phiên họp báo vào lúc 18 giờ 30 do Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

“Những ngày qua đã và đang diễn ra các phiên họp trù bị của lãnh đạo các lãnh đạo cấp cao ASEAN (SOM), phiên họp hẹp của các tiểu ban… Các cơ quan đã chuẩn bị 9 văn kiện để trình lên Hội nghị cấp cao, trong đó, hội nghị dự kiến thông qua tuyên bố chung về tầm nhìn của ASEAN (theo chủ đề chủ động gắn kết và thích ứng), tuyên bố về việc tăng quyền năng cho phụ nữ trong kỷ nguyên số”, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng thông tin.

Trao đổi về chủ đề “Chủ động gắn kết và thích ứng” của Hội nghị cấp cao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, khi xây dựng chủ đề này, thế giới chưa xuất hiện dịch Covid-19. Việt Nam đề xuất chủ trương gắn kết và thích ứng vì nhận thấy, trong thời điểm hiện tại, đoàn kết, gắn bó chính là yếu tố quyết định cho thành công của ASEAN.

“Thế nhưng sau khi quyết định chủ đề ASEAN 36 xong thì không chỉ khu vực mà cả thế giới phải đối mặt ngay với thách thức to lớn là dịch bệnh Covid-19, càng cho thấy chủ đề được đặt ra rất đúng, rất phù hợp. 6 tháng qua, hợp tác của ASEAN luôn hướng theo tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, đã tạo ra hiệu quả. ASEAN trở thành hình mẫu cho các hoạt động hợp tác quốc tế”, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên trong nước và quốc tế về tình hình Biển Đông và các hoạt động của Hội nghị cấp cao liên quan đến chủ đề này, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định: “Lãnh đạo ASEAN sẽ không “lẩn tránh” trao đổi về nội dung này, nói cách khác, tất cả các vấn đề diễn ra trong thực tế sẽ được đặt lên bàn nghị sự của ASEAN”.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, nội dung về khả năng nối lại đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) không được đặt ra trong khuôn khổ hội nghị này.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nên từ đầu năm 2020 đến nay, chưa có cuộc họp nào về COC được tổ chức. Cuộc họp gần nhất là tháng 10 năm ngoái tại Đà Lạt, khi đó, các nước tham gia đã sẵn sàng bước vào vòng đàm phán văn bản dự thảo về COC.

Dù vậy, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết thêm, dự kiến, ngày 1-7 tới đây sẽ có cuộc họp cấp SOM giữa ASEAN và Trung Quốc. Nội dung chính của cuộc họp này tuy không phải về COC hay DOC (Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông) nhưng cũng là cơ hội để đề cập đến việc khởi động lại các hoạt động đàm phán về COC.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Giữ lửa hạnh phúc bằng tình yêu thương

Khách đến nhà bà Nguyễn Thị Bích Hường (65 tuổi, ngụ phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM) vào buổi tối thường bắt gặp hình ảnh bà Hường cùng cô con gái vừa nấu ăn trong bếp, vừa trò chuyện vui vẻ. 

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Góp sức xây bệnh xá đảo Nam Yết

Tháng 4-2019, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đề nghị TPHCM hỗ trợ xây dựng bệnh xá trên đảo Nam Yết (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Đáp lời đề nghị trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã phát động trong các tầng lớp nhân dân và hệ thống chính trị, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế, tham gia đóng góp xây dựng công trình.

Nhân sự

Tổng cục Thống kê lần đầu tiên có nữ Tổng cục trưởng

Ngày 3-7, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trao quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hương giữ chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê. Bà Nguyễn Thị Hương là nữ Tổng cục trưởng đầu tiên của Tổng cục Thống kê.

Cải cách hành chính

Xây dựng nền hành chính thân thiện, hiện đại - Bài 1: Vượt qua lợi ích nhóm

LTS: Trong suốt quá trình phát triển, chính quyền TPHCM đã không ngừng nỗ lực với những trăn trở về phương thức, giải pháp xây dựng nền hành chính thân thiện, hiện đại, phù hợp với xu thế. Những hun đúc, nỗ lực không ngừng nghỉ ấy đã đem lại sự chuyển biến lớn trong việc cung cấp dịch vụ công tới người dân ngày càng thuận tiện, công khai, minh bạch, hiệu quả. Kết quả này còn được hình thành bởi những cán bộ, tập thể sáng tạo, đột phá, dám nghĩ, dám làm, phục vụ lợi ích của nhân dân, doanh nghiệp.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP