Vận hành cáp treo tại danh thắng Tây Thiên, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

(SGGPO).- Hệ thống cáp treo dài gần 2,5km tại di tích Tây Thiên (Vĩnh Phúc) vừa được khai trương sẵn sàng phục vụ lễ hội Tây Thiên vào ngày rằm tháng hai. Cáp treo xuất phát ở chân núi, ngay sát Đền Cậu tới sát Đền Thượng thờ Quốc Mẫu Tây Thiên.

Theo thông tin từ Ban quản lý cáp treo Tây Thiên, dự án đã được chuẩn bị từ 2 năm trước và xây dựng khẩn trương trong 8 tháng. Nhà cung cấp thiết bị cho hệ thống cáp treo này là tập đoàn POMA, đơn vị đã làm đường cáp treo Yên Tử và Vinpearl Nha Trang. Với loại cabin 8 chỗ như hiện nay, hệ thống cáp treo có khả năng chuyên chở 1.000 khách trong một giờ. Giá vé một chiều cho người lớn là 120.000 đồng và cho trẻ em là 70.000 đồng.

Chủ đầu tư hệ thống cáp treo Tây Thiên cho biết họ muốn duy trì tốc độ vừa phải để du khách có thể thưởng ngoạn phong cảnh núi rừng Tây Thiên. Việc đưa hệ thống cáp treo vào hoạt động sẽ giúp tiết kiệm nhiều giờ đồng hồ cho du khách so với việc trèo bộ lên đỉnh Tây Thiên trước đây. Cáp treo dự kiến sẽ khiến lượng khách lên Tây Thiên tăng mạnh trong thời gian tới.

Danh thắng Tây Thiên nằm trong khu vực Vườn quốc gia Tam Đảo, thuộc địa bàn xã Đại Đình và một phần xã Tam Quan (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).  Khu danh thắng Tây Thiên có diện tích khoảng 148 ha, nằm trên sườn ngọn núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo. Tương truyền từ xa xưa, ngài Khương Tăng Hội - một nhà tu hành Ấn Độ trong chuyến viễn du sang phía Đông, thấy cảnh núi rừng u tịch và trang nhã đã chọn nơi đây dựng lều làm chốn nghỉ chân và truyền bá đạo Phật.

Đời vua Hùng thứ 6 tên là Hùng Chiêu Vương lên chùa Thiên Ân (trên đỉnh núi Tam Đảo) để cầu tự khi trở về đã gặp bà Lăng Thị Tiêu - (Bà được sinh ra từ khí thiêng của núi rừng Tam Đảo, chuyên trừ bạo cứu dân, phổ độ chúng sinh) đã rước bà về làm vợ.

Mai An

Các tin, bài viết khác