“Vàng tặc” dạt về núi Nghệ

Sau khi cơn sốt khai thác vàng ở đồi Vinh Sơn (xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) bị lực lượng chức năng ngăn chặn, dân khai thác vàng trái phép đổ dồn sang khu vực núi Nghệ, thung lũng Cồn Lèng, xã Lộc An tiếp tục đào bới...

Hầm khai thác vàng do “vàng tặc” khoét ở lưng chừng núi Nghệ có chiều sâu hàng chục mét.

Hầm vàng trên núi

Sáng 22-6, từ dưới chân núi Nghệ (xã Lộc An, huyện Phú Lộc), hàng chục người khai thác vàng trái phép xuất hiện và lần mò lên các miệng hầm ở lưng chừng núi. Tại đây đã hình thành con đường mòn dựng đứng theo vách núi do dân khai thác vàng tạo ra với các rãnh sâu dùng để chuyển các bao đựng quặng vàng trên đỉnh xuống phía chân núi. Vất vả lắm chúng tôi mới leo lên được điểm khai thác vàng. Nhưng khi đến nơi đã mất dạng phu vàng chỉ còn lại những hang hố nham nhở.

Anh Nguyễn Văn Trung, Phó Công an xã Lộc An cho hay, dân đào vàng tưởng lực lượng chức năng tổ chức truy quét nên đã bỏ trốn vào các hầm sâu phía trên đỉnh. Tại điểm lưng chừng núi Nghệ xuất hiện hàng chục hầm hố do người khai thác vàng đào bới, với độ sâu 20 – 30m vào trong lòng núi. Những dấu vết do “vàng tặc” để lại mới tinh và cả dụng cụ khai thác vàng xô chậu và dây thừng... Tôi cùng anh Trung chui thử vào một hầm xuyên ngang giữa lòng núi, con hầm dẫn vào sâu chừng 30m thì có điểm ngoặt đi sâu xuống bên dưới.

Do không đảm bảo an toàn nên chúng tôi đành phải quay ra. Khi chúng tôi vừa rời miệng hầm thì 4 phu đào vàng xuất hiện phía trên đỉnh núi vẫy tay chào. Anh Trung cho hay, những phu vàng ở đây thường đào sâu vào trong lòng núi, sau đó lấy mẫu về đãi thử, nếu có họ tiếp tục khác thác quặng, cho vào bao gùi cõng về chân núi rồi dùng xe máy chở về các khe suối để đãi. Họ thường tổ chức xay đãi vào ban đêm tại các địa điểm hẻo lánh nên lực lượng chức năng rất khó phát hiện.

Theo UBND xã Lộc An, các mỏ vàng ở núi Nghệ và núi Bông được phát hiện từ lâu. Tuy nhiên, từ năm 2004 trở lại đây, khi nhiều phu vàng ở Thái Nguyên kéo vào khai thác và tin đồn có nhiều người trúng lớn mới rộ lên và tồn tại đến nay.

Dai dẳng “vàng tặc”

Ông Nguyễn Em, Chủ tịch UBND xã Lộc An cho biết, nhiều người khai thác vàng trái phép đổ dồn về phía xã Lộc An do bãi vàng ở xã Lộc Sơn bên cạnh, bị lực lượng chức năng ngăn chặn, cấm khai thác. Tình hình khai thác vàng trên địa bàn xã Lộc An tuy không rầm rộ như ở Lộc Sơn nhưng đang trở thành vấn đề khá nan giải.

Chính quyền xã đã nhiều lần tổ chức tuần tra truy quét, đẩy đuổi dân khai thác vàng trái phép trong khu vực, nhưng do lực lượng mỏng, hơn nữa dân khai thác vàng trái phép trú ẩn trong rừng và làm vào ban đêm nên rất khó phát hiện. Đặc biệt, tại khu vực núi Nghệ, núi Bông (nằm giữa 2 xã Lộc An và Lộc Sơn) địa hình khá hiểm trở, rất khó tổ chức lực lượng truy quét.

* Tại bãi vàng trái phép thôn Vinh Sơn, xã Lộc Sơn, sau khi báo chí có nhiều bài phản ánh, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc chỉ đạo kiểm tra, tổ chức truy quét xử lý các tổ chức, cá nhân khai thác trái phép. Ngày 18-6, sau khi tổ chức khoanh rào bằng lưới B40 và hàng rào chữ A, Công an huyện Phú Lộc đã cử lực lượng canh giữ ngày đêm đã giúp trật tự ở đây được vãn hồi.

Phan Lê

Các tin, bài viết khác