Về hội chứng viêm da “lạ” ở Ba Tơ, Quảng Ngãi: Tiếp tục hỗ trợ điều trị cho người bệnh

(SGGPO).- Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Trưởng đoàn công tác của bệnh viện tại Quảng Ngãi cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, đoàn công tác của bệnh viện Bạch Mai gồm 25 cán bộ, bác sĩ đầu ngành trong các lĩnh vực hồi sức cấp cứu chống độc, tăng cường lọc máu, nhi khoa và tiêu hóa đã tới Quảng Ngãi để tăng cường hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở huyện Ba Tơ.

Đến nay, đoàn công tác đã khám cho hơn 300 người dân tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ và những người bệnh đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.

Qua thăm khám ban đầu cho thấy, người dân ở đây thiếu dinh dưỡng và thiếu máu khá trầm trọng nên nguy cơ bệnh tái phát rất cao. Đáng chú ý, một số bệnh nhân bị hội chứng bệnh trên biểu hiện khá đa dạng. Có người bị xơ gan giai đoạn cuối, có người chỉ viêm gan, có người suy dinh dưỡng, có người nhiễm trùng, hoặc xuất huyết tiêu hóa.

Cùng với hoạt động hỗ trợ điều trị bệnh cho người dân nơi đây, đoàn công tác cũng tiến khảo sát thực trạng về các lĩnh vực lâm sàng, cận lâm sàng, kiểm soát nhiễm khuẩn tại cộng đồng. Dựa trên các kết quả khám bệnh nhân và khảo sát môi trường sống, các yếu tố ngoại cảnh, tới đây, Bệnh viện Bạch Mai sẽ xây dựng mẫu bệnh án và phiếu khảo sát chuẩn cho bệnh nhân mắc căn bệnh viêm da “lạ” này. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, truy tìm nguyên nhân cụ thể gây ra hội chứng này theo nhiều hướng khác nhau.

TS Nguyễn Quốc Anh cũng cho biết, sau đợt này, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai sẽ cắm chốt tại Quảng Ngãi và chuyển một số bệnh nhân nặng ra Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Được biết, trong thời gian tới, đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới và Cơ quan Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ đang hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu căn nguyên gây nên hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân sẽ có báo cáo sau thời gian khảo sát căn bệnh này tại huyện Ba Tơ.

NG. QUỐC

Bệnh lạ tại Quảng Ngãi

- Kết luận ban đầu về bệnh lạ tại Quảng Ngãi: Không có gì lạ!

- Bệnh lạ tại Quảng Ngãi - Bộ Tư lệnh Hóa học vào cuộc

- Bệnh “lạ” ở Quảng Ngãi: Cảnh giác các biến chứng

“Bệnh lạ” ở Quảng Ngãi mới có một nửa lời giải

- Bệnh viêm da lạ đã vượt tầm kiểm soát

- Thêm 1 bệnh nhân bị viêm da “lạ” tử vong

- Mới có một nửa lời giải

- Điều trị dứt điểm bệnh lạ tại Quảng Ngãi


Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Sáng nay 26-7, liên quan tới Công văn số 5944/BYT-YDCT do Bộ Y tế ban hành về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong đó có danh sách "12 loại thuốc đông y điều trị Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có Công văn 5967/BYT-YDCT thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT do có một số nội dung chưa phù hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc