Venezuela buộc tội thủ lĩnh đối lập mưu sát tổng thống

Các công tố viên Venezuela ngày 3-12 chính thức buộc tội lãnh đạo lực lượng cực hữu đối lập Maria Corina Machado có dính líu đến một âm mưu ám sát Tổng thống Nicolas Maduro.

Thông báo của văn phòng Trưởng Công tố Venezueal cho biết âm mưu ám sát đã được lên kế hoạch trong các cuộc biểu tình hồi tháng 5 vừa qua. Vào thời điểm đó, các quan chức Venezuela cho biết, Machado và các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, bao gồm Kevin Whitaker, Đại sứ Mỹ tại Colombia, cũng như các nhân vật đối lập khác của Venezuela đã trao đổi email bí mật, thảo luận về kinh phí và âm mưu lật đổ chính quyền của Tổng thống Maduro.

Bà Maria Corina Machado từng là một nghị sĩ, song đã bị quốc hội Venezuela bãi nhiệm hồi tháng 3 vừa qua với cáo buộc hành động phản quốc do tham dự cuộc họp của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) với tư cách đại diện của Panama - một chính phủ thù địch với Venezuela.

Việt Lê

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.