Vết nứt của tảng băng

Quan hệ lạnh nhạt Nhật Bản - Trung Quốc - Hàn Quốc sau nhiều năm căng thẳng nay đã có dấu hiệu ấm lên sau cuộc gặp của ngoại trưởng ba nước này ở Seoul. “Vết nứt của tảng băng”, đó là cụm từ mà ông James Brown, chuyên gia về Nhật Bản tại Đại học Temple ở Tokyo phát biểu trên truyền hình Đức DW.

Những căng thẳng trong quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư và Nhật Bản - Hàn Quốc liên quan đến  quần đảo Takeshima/Dokdo đã khiến ba nước này gián đoạn cuộc gặp thượng đỉnh từ năm 2012. Trước đó, từ năm 2007, ba nước thỏa thuận tổ chức cuộc họp thượng đỉnh thường niên. Riêng căng thẳng Nhật Bản - Trung Quốc lên đến đỉnh điểm vào năm 2013 đến mức dư luận thế giới lo ngại khả năng xảy ra chiến tranh giữa hai nước này.

Vì vậy, cuộc gặp ba bên vừa qua được xem là một trong những bước đi làm dịu tình hình Đông Bắc Á. Theo ông Brown, những nhà tổ chức đã rất khôn khéo khi chọn lựa chủ đề giảm căng thẳng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên làm chủ đề chính cho cuộc gặp. Cả Nhật Bản và Hàn Quốc từ lâu xem vấn đề Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân là mối đe dọa chung.

Gần đây Trung Quốc cũng không còn bênh vực Triều Tiên. Đúng như dự báo, kết thúc cuộc gặp ngoại trưởng ba nước hôm 21-3, tuyên bố chung nêu rõ ba nước cùng thống nhất phản đối Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và cam kết sớm nối lại cuộc gặp thượng đỉnh ba bên càng sớm càng tốt.

Cũng theo chuyên gia về Nhật Bản, Trung Quốc đã có động thái xuống thang mà ông cho rằng do tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại nên ưu tiên của Bắc Kinh giờ đây là tập trung vào kinh tế. Mặc dù Trung Quốc vẫn tiếp tục cho tàu vào vùng biển tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, song theo ông Brown, Trung Quốc đã tỏ ta mềm mỏng hơn trước, nhất là đã thay đổi chính sách trước đây khi Bắc kinh tuyên bố không làm việc với Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tại cuộc gặp nói trên, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương nghị cũng cho biết Bắc Kinh sẵn sàng đón nhận Nhật Bản trở thành thành viên Ngân hàng đầu tư hạ tầng châu Á do Trung Quốc khởi xướng thành lập với vốn 100 tỷ USD (Trung Quốc góp 50 tỷ USD).

Sau khi cuộc hội đàm ngoại trưởng Hàn - Trung - Nhật kết thúc, quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc có thêm một bước cải thiện khi nhóm nghị sĩ liên mình cầm quyền Nhật bản do Tổng thư ký đảng Dân chủ tự do (LDP) Sadakazu Tanigak và Tổng Thư ký đảng tân Công Minh Kiyohiko Toyama dẫn đầu thăm Trung Quốc. Sau cuộc gặp của đoàn nghị sĩ Nhật Bản với ông Vương Gia Thụy, Trưởng ban liên lạc đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 24-3, hai bên nhất trí trong năm 2015 sẽ nối lại cơ chế giao lưu giữa hai đảng cầm quyền ở hai nước vốn bị đình trệ từ năm 2009.

Tuy nhiên, cũng theo ông Brown, căng thẳng Nhật Bản - Trung Quốc và Hàn Quốc trong năm 2015 vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ có thể bùng phát căng thẳng trở lại, nhất là các vấn đề có liên quan đến lịch sử. Năm 2015, thế giới sẽ có các hoạt động kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến thứ hai và vì vậy nhất cử nhất động liên quan đến các vết thương chiến tranh cũng dễ đẩy Đông Bắc Á trở lại căng thẳng.

Mặc khác, nếu Mỹ xúc tiến triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đến Hàn Quốc cũng có thể gây căng thẳng giữa Trung Quốc với Hàn Quốc khi Bắc Kinh cho rằng đây là mối đe dọa với an ninh Trung Quốc.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.