Vi phạm xây dựng giảm hơn 80% so với năm 2019

Tính trong giai đoạn thi đua đợt 3 (từ 15-7 đến 15-9), toàn TP xảy ra 113 công trình vi phạm. Bình quân số vụ vi phạm là 1,7 vụ/ngày (giảm 6,8 vụ/ngày so với 6 tháng đầu năm 2019), tỷ lệ giảm là 80,04%.
Các đại biểu tham dự hội nghị tổng kết thi đua 200 ngày của Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM. Ảnh: THU HƯỜNG
Các đại biểu tham dự hội nghị tổng kết thi đua 200 ngày của Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM. Ảnh: THU HƯỜNG

Chiều 5-10, Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025; tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Vi phạm xây dựng giảm hơn 80% so với năm 2019 ảnh 1 Các đại biểu tham dự tổng kết thi đua 200 ngày của Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM. Ảnh: THU HƯỜNG

Hưởng ứng đợt thi đua 200 ngày, toàn Đảng bộ Khối có 68/70 cơ sở Đảng và 3/3 đoàn thể Khối đăng ký thi đua với 145 công trình thuộc 10 nội dung thi đua. Phong trào thi đua đã được hơn 20.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tập trung thực hiện, nhờ đó đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Đáng chú ý, trong thực hiện Chỉ thị 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TPHCM, tính trong giai đoạn thi đua đợt 3 (từ 15-7 đến 15-9), toàn TP xảy ra 113 công trình vi phạm. Bình quân số vụ vi phạm là 1,7 vụ/ngày (giảm 6,8 vụ/ngày so với 6 tháng đầu năm 2019), tỷ lệ giảm là 80,04%.

Vi phạm xây dựng giảm hơn 80% so với năm 2019 ảnh 2 Bí thư Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THU HƯỜNG

Đại diện Sở Xây dựng TPHCM cho biết, để đạt được kết quả trên, Sở Xây dựng đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như triển khai gắn mã QR code trên giấy phép xây dựng do sở cấp; tổ chức lại lực lượng thanh tra sở; ban hành sổ tay Hướng dẫn xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn TP và sổ tay Hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn TPHCM.

Song song đó, Sở Xây dựng TPHCM phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc điều chỉnh nhiều đồ án quy hoạch phân khu và đồ án quy hoạch chi tiết… Đặc biệt, sở đã ra mắt ứng dụng mobile App SXD247, tính đến nay có hơn 400.000 lượt truy cập với 443 thông tin người dân phản ánh về tình trạng sai phạm xây dựng.

Vi phạm xây dựng giảm hơn 80% so với năm 2019 ảnh 3 Đồng chí Võ Ngọc Quốc Thuận khen tặng các tập thể hoàn thành tốt trong đợt thi đua 200 ngày. Ảnh: THU HƯỜNG

Liên quan đến nội dung thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”, các cơ sở Đảng đã có nhiều giải pháp phối hợp với các đơn vị, địa phương thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu về giảm ô nhiễm môi trường. Kết quả, 317/322 phường - xã - thị trấn được công nhận “sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch” (đạt 98,44%, vượt so với chỉ tiêu đặt ra là 90%); giải tỏa 814/824 điểm ô nhiễm về rác thải, chuyển hóa 142 điểm thành khu vực sinh hoạt cộng đồng.

Các cơ sở Đảng thuộc Khối cũng triển khai quyết liệt Đề án “Xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Trong đó, tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chương trình, đề án số hóa về quản lý, thực hiện dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo thời gian giải quyết thủ tục hành chính đúng hạn và sớm so với quy định.

Cụ thể, Đảng ủy Sở Thông tin - Truyền thông TP tập trung lãnh đạo công tác chủ trì phối hợp cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan hoàn thiện công trình. Có thể kể đến chương trình “Nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại TPHCM giai đoạn 2020-2030”; công trình “Nâng cấp hệ thống tổng đài khẩn cấp liên thông 113-114-115 thuộc Trung tâm điều hành đô thị thông minh”...

Ngoài ra, Đảng ủy Sở Tư pháp TP cũng đã đưa vào thí điểm công trình “Xây dựng phần mềm con dấu, chữ ký sử dụng trong hoạt động công chứng tại TPHCM”.  

Vi phạm xây dựng giảm hơn 80% so với năm 2019 ảnh 4 8 tập thể được Ban Thường vụ Đảng ủy Khối khen thưởng có thành tích hoàn thành tốt trong đợt thi đua 200 ngày. Ảnh: THU HƯỜNG

Phát biểu tại buổi tổng kết, Bí thư Đảng ủy Khối Võ Ngọc Quốc Thuận biểu dương các cơ sở Đảng, đoàn thể Khối đã nỗ lực hoàn thành tốt các công trình đăng ký thi đua. Theo đồng chí, dù phong trào thi đua 200 ngày khép lại với nhiều kết quả đáng tự hào, song các cơ sở Đảng vẫn phải giữ vững và duy trì khí thế thi đua. Từ đó tiếp tục có các giải pháp nâng cao các tỷ lệ về “phường - xã - thị trấn sạch không xả rác ra đường và kênh rạch"; ngăn chặn, kéo giảm các trường hợp xây dựng sai phép, không phép; cụ thế hóa các chương trình, đề án trọng điểm của TP.

Đồng chí Võ Ngọc Quốc Thuận cũng chỉ đạo cấp ủy các cơ sở Đảng, các cơ quan, đơn vị rà soát lại các hệ thống chỉ tiêu, nhiệm vụ được xác định từ đầu năm, khắc phục những hạn chế, thiếu sót, tăng tốc trong thi đua hoàn thành và vượt các chỉ tiêu đã đề ra. Qua đó góp phân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội của TP, cơ quan, đơn vị.

Dịp này, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã biểu dương, khen thưởng 8 tập thể có thành tích hoàn thành tốt đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 1969) - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho dân tộc ta, Đảng ta một sự nghiệp vẻ vang, một di sản vô giá, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh và một tấm gương trong sáng, mẫu mực, trọn đời phấn đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân

Phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương của Đảng

Ngày 3-2-1930 của mùa xuân Canh Ngọ đáng nhớ, sau bao năm dãi dầu sương gió, Nguyễn Ái Quốc (sau này mang tên Hồ Chí Minh) đã đứng ra triệu tập và chủ trì hội nghị thành lập Đảng. Mốc này như viên gạch móng, xây nên truyền thống đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương của Đảng hơn 93 năm nay.

Xây dựng Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM, ngày 23-9-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng - Nhân tố quyết định vai trò đầu tàu của TPHCM

Từ tầm quan trọng đặc biệt của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc thực hiện thành công Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cho thấy đây là nhiệm vụ rất nặng nề và lâu dài, quyết định đến sự phát triển của TPHCM nói riêng và đóng góp vào sự phát triển của đất nước nói chung.

Việt Nam và Thế giới

Nhân sự

Ông Lê Đức Luận giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Chiều 7-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán (Kiểm toán Nhà nước) giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cải cách hành chính

Xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia

Chiều 3-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, chủ trì phiên họp thứ 3 của Ban chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.