Vì sao trạm thu phí xa lộ Hà Nội thu phí trở lại?

SGGPO
Bà Nguyễn Mai Bảo Trâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM cho biết, việc thu phí của trạm thu phí xa lộ Hà Nội trước đây chỉ mới thu phí để hoàn vốn dự án cầu Rạch Chiếc, chưa thu cho dự án BOT mở rộng xa lộ Hà Nội và QL1 (từ cầu Sài Gòn đến nút giao Tân Vạn).

Ngày 29-3, liên quan việc người dân thắc mắc trước đây trạm thu phí này đã thực hiện thu phí rồi, nay lại tiếp tục thu, trong khi đó dự án vẫn chưa xong?, giải thích về việc này, bà Nguyễn Mai Bảo Trâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM cho biết, hiện nay một số người dân nghĩ dự án nâng cấp, mở rộng chỉ bắt đầu từ ngã 3 trạm 2 cũ đến nút giao Tân Vạn và cho rằng dự án không phải làm toàn tuyến.

Về việc này, bà Nguyễn Mai Bảo Trâm cho rằng, việc thu phí của trạm thu phí xa lộ Hà Nội trước đây chỉ mới thu phí để hoàn vốn dự án cầu Rạch Chiếc, chưa thu cho dự án BOT mở rộng xa lộ Hà Nội và QL1 (từ cầu Sài Gòn đến nút giao Tân Vạn).

Trục chính của dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2012, đến nay mới bắt đầu thu phí hoàn vốn (không phải là thu phí trở lại).

Vì sao trạm thu phí xa lộ Hà Nội thu phí trở lại? ảnh 1 Trạm thu phí xa lộ Hà Nội bắt đầu thu phí từ ngày 1-4. Ảnh: QUỐC HÙNG 

Cũng theo bà Nguyễn Mai Bảo Trâm, đặc thù của dự án này lại chia thành 3 giai đoạn. Dự án đã hoàn thành 100% trục chính đoạn từ cầu Sài Gòn đến nút giao Đại học Quốc gia, TP Thủ Đức; nâng cấp rải nhựa toàn bộ đoạn TP Dĩ An (tỉnh Bình Dương) cho xe lưu thông. Còn trục đường song hành bên phải hoàn thành 93%, trục đường bên trái hoàn thành 74%. Riêng trục đường song hành bên trái dù chưa hoàn thành 100% nhưng đã đưa vào sử dụng cho xe máy, xe tải đi. Các hạng mục chưa hoàn thành do vướng mặt bằng, chồng lấn hạ tầng của một số dự án như metro, vệ sinh môi trường... Hiện mặt bằng đoạn ở Bình Dương chưa bàn giao do giá đền bù chưa thống nhất, trong khi chủ đầu tư cũng đã chuyển tiền.

Bà Nguyễn Mai Bảo Trâm cho biết, công ty đã thi công trên tất cả mặt bằng đã nhận bàn giao. Toàn bộ trục chính từ cầu Sài Gòn đến nút Đại học Quốc gia đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Dự án mở rộng xa lộ Hà Nội dài 15,7km bắt đầu từ cầu Sài Gòn đến điểm tiếp giáp với Đồng Nai, tức là quy mô trải dài cả xa lộ Hà Nội và QL1, do đó việc thu phí tại trạm Rạch Chiếc là hợp lý và tuân thủ quy định.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cục CSGT: Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT: Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam cần xem xét để miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu đối với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức kiểm định, nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định. 

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Bút Sài Gòn

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Sự kiện & Bình luận

Thanh tra phải bảo đảm hiệu quả giám sát

Chiều 26-5, khi Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Thanh tra (sửa đổi), rất nhiều ý kiến đã yêu cầu làm sao để bảo đảm tính độc lập của đoàn thanh tra, để thanh tra thực sự là công cụ sắc bén nhằm chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót, “chiến đấu” với những sai phạm, từ đó đạt tới mục tiêu cao hơn là phòng ngừa tiêu cực, sai phạm.