Việc khai thác than trong Khu di tích Yên Tử: Do nhầm lẫn của tỉnh Quảng Ninh

(SGGP).- Hôm qua 23-4, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã có công văn yêu cầu dừng ngay hoạt động khai thác than trong trung tâm khu danh lam Yên Tử.

Trước đó, theo đề nghị của Công ty TNHH 91 thuộc Tổng Công ty Than Đông Bắc, Cục trưởng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam (Bộ TN-MT) thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ TN-MT đã ký Quyết định số 2809/GP-BTNMT cho phép Công ty TNHH 91 được khai thác than tại các vỉa than 4, 5, 7 thuộc khu đông mỏ Khe Chuối, xã Tràng Lương, huyện Đông Triều (Quảng Ninh).

Sự việc chỉ được phát hiện khi Công ty TNHH 91 mời Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh đến bàn giao mốc giới và phía Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh phát hiện toàn bộ khu vực được Bộ TN-MT cho phép Công ty TNHH 91 khai thác than nằm trùng với khu vực rừng đặc dụng của di tích Yên Tử đã được Thủ tướng Chính phủ quy hoạch không được xâm phạm. Tổng diện tích rừng đặc dụng bị “khoanh nhầm” lên tới 18ha.

Nguy hiểm hơn, khu vực được bộ cho phép khai thác than chỉ nằm cách trung tâm di tích Yên Tử gần 1km. Với thời hạn cho phép lên tới 14 năm, công suất là 30.000 tấn/năm thì chỉ vài năm là giật đổ các công trình của Yên Tử.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Duy Hưng- Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết, người dân và chính quyền tỉnh Quảng Ninh không đồng tình với quyết định của Bộ TN-MT cho phép Công ty TNHH 91 khai thác than ngay trong lòng di tích Yên Tử- danh thắng từ lâu đã được Thủ tướng Chính phủ quy hoạch là khu vực bất khả xâm phạm.

Trong khi đó, chiều 23-4, ông Lê Văn Hợp, Vụ trưởng, người phát ngôn của Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết, theo Luật Khoáng sản, UBND các tỉnh, thành phố phải lập và khoanh định các vùng cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản trên địa bàn thành phố.

Theo đó, các di tích lịch sử, nhất là Khu di tích Yên Tử là vùng cấm hoạt động khai thác khoáng sản. Lẽ ra, UBND tỉnh Quảng Ninh phải đưa khu vực này vào vùng cấm để bảo vệ.

Về nguyên tắc, trước khi cấp phép cho Công ty TNHH 91 thuộc Công ty Đông Bắc khai thác than tại khu vực đông Khe Chuối, bộ đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xác nhận khu vực này có nằm trong vùng cấm, tạm thời cấm hoạt động khai thác khoáng sản hay không?

UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 4487/UBND-CN ngày 20-11-2008 xác định vùng đông Khe Suối không thuộc vùng cấm và (cũng không thuộc vùng) tạm thời cấm hoạt động khai thác khoáng sản. Vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy phép số 2809/GP-BTNMT ngày 31-12-2008.

Nhưng trên thực tế, diện tích cấp phép nêu trên đã chồng lấn vào diện tích khu tiểu vùng 9B thuộc khu rừng đặc dụng Yên Tử. Theo Bộ TN-MT, đây là nhầm lẫn của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh trong việc xác định tọa độ cụ thể của khu rừng đặc dụng Yên Tử trong khu vực cấm cấp phép. Bộ TN-MT đã chỉ đạo Cục Địa chất - Khoáng sản Việt Nam kiểm tra và các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã nhận trách nhiệm về sự nhầm lẫn trên.

Sau khi có văn bản của Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam về việc rút lại văn bản đã cho phép Công ty TNHH 91 được khai thác than trong khu di tích, phía Công ty TNHH 91 cũng đã dừng việc khai thác than trong phạm vi gây ảnh hưởng đến di tích.

Ph.Hậu - Anh Thư

Các tin, bài viết khác