Viện Kiểm sát bác bỏ nhiều quan điểm bào chữa của luật sư trong vụ “bán rẻ” đất vàng ở Bình Dương

Quá trình phân tích, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội khẳng định có đủ chứng cứ xác định bị cáo Nguyễn Văn Minh và các bị cáo tại Tổng công ty 3-2 đã thông đồng để "bán rẻ" khu đất 43ha, gây thiệt hại lớn tài sản của Nhà nước. 

Ngày 24-8, phiên tòa xét xử 28 bị cáo trong vụ án sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Bình Dương tiếp tục với phần tranh luận.

Sau khi các luật sư tham giao bào chữa cho các bị cáo nêu các quan điểm, lý lẽ gỡ tội; cùng ngày, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội (VKS) thực hành quyền công tố đã tham gia đối đáp lại. 

Viện Kiểm sát bác bỏ nhiều quan điểm bào chữa của luật sư trong vụ “bán rẻ” đất vàng ở Bình Dương ảnh 1 VKS đối đáp với các quan điểm bào chữa của luật sư

Trước đó, luật sư Nguyễn Thành Công (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Minh, cựu Chủ tịch HĐQT, cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty 3-2), luật sư Đinh Anh Tuấn bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đại Dương (con rể bị cáo Nguyễn Văn Minh), luật sư Phan Trung Hoài và một số luật sư khác có ý kiến cho rằng: Tổng công ty 3-2 thuộc quyền sở hữu của Tỉnh ủy Bình Dương không phải là doanh nghiệp nhà nước; hành vi của các bị cáo không đáp ứng mặt khách quan trong cấu thành tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Đối đáp lại, VKS viện dẫn các quyết định thành lập, phát triển của Tổng công ty 3-2 và nhận định Tổng công ty 3-2 có mọi nghĩa vụ và quyền hạn như các doanh nghiệp nhà nước khác. 

Theo đó, trong thời gian dài (từ 1992 đến 2003) Tổng công ty 3-2 được xác định là doanh nghiệp nhà nước, chịu sự quản lý, chỉ đạo mọi mặt của UBND tỉnh Bình Dương. Trong các giai đoạn phát triển khác, Tổng công ty 3-2 luôn chịu sự quản lý, chỉ đạo của cả UBND tỉnh và Tỉnh ủy Bình Dương, trong đó Tỉnh ủy là chủ sở hữu. Do vậy, việc áp dụng pháp luật trong quản lý đối với doanh nghiệp trên, thực tế là sự áp dụng pháp luật về quản lý đối với doanh nghiệp nhà nước.

Trước đó, một số luật sư tranh luận tại phiên tòa cho rằng, không có chứng cứ để chứng minh vai trò chủ mưu, trực tiếp thực hiện tội phạm của bị cáo Nguyễn Văn Minh trong hành vi phạm tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Viện Kiểm sát bác bỏ nhiều quan điểm bào chữa của luật sư trong vụ “bán rẻ” đất vàng ở Bình Dương ảnh 2 Các bị cáo tại phiên tòa

Tuy nhiên, VKS tiếp tục khẳng định, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Văn Minh là người đứng đầu doanh nghiệp, chịu trách nhiệm chính trước pháp luật và là chủ sở hữu về quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tại các công ty đối tác, công ty liên doanh có liên quan đến hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án, bị cáo Nguyễn Văn Minh vừa là người tham gia trực tiếp điều hành, vừa là người có mối quan hệ, ảnh hưởng chi phối đối với người thực tế quản lý, điều hành những doanh nghiệp đó.

VKS cho rằng, trên cương vị người đứng đầu doanh nghiệp, để thực hiện hành vi chuyển nhượng trái pháp luật toàn bộ khu đất 43ha và 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú sang cho tư nhân, bị cáo Nguyễn Văn Minh đã chủ trương, trực tiếp thực hiện và chỉ đạo thực hiện nhiều hành vi trái quy định của pháp luật, quy định của điều lệ tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp.

Sau khi phân tích các chứng cứ, đại diện VKS khẳng đinh, có đầy đủ chứng cứ xác định bị cáo Nguyễn Văn Minh và các bị cáo thuộc Tổng công ty 3-2 không có quyền bán khu đất 43ha nêu trên, nhưng các bị cáo đã thông đồng với các bị cáo thuộc Công ty Âu Lạc vì động cơ vụ lợi, cố tình làm trái quy định của pháp luật và chủ trương của chủ sở hữu, thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo giá thỏa thuận trái quy định của pháp luật gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bài học lớn, đắt giá và đau sót cho các bị cáo

Tại phiên toà, được nêu quan điểm về án, ông Phạm Văn Hiền, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương (đại diện Tỉnh uỷ, Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương với vai trò những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan), cho rằng trong thời gian qua, tỉnh đã tập trung đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội khá đồng bộ, biến những vùng đất hoang hóa, kém phát triển thành những khu công nghiệp, đô thị hiện đại, tạo ra một không gian phát triển mới theo hướng văn minh, hiện đại.

Viện Kiểm sát bác bỏ nhiều quan điểm bào chữa của luật sư trong vụ “bán rẻ” đất vàng ở Bình Dương ảnh 3 Ông Phạm Văn Hiền nêu quan điểm tại phiên tòa

Tuy nhiên, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và thực thi nhiệm vụ, với mong muốn đưa địa phương phát triển nhanh, nhận thức pháp luật có lúc còn hạn chế. Do đó, đã dẫn đến những sai lầm, thiếu sót, vi phạm của một vài cán bộ; hành vi vi phạm của những cán bộ này đã phải trả giá rất đắt, để lại nhiều đau xót cho bản thân, ảnh hưởng đến thanh danh, uy tín của bản thân, gia đình và làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ, chính quyền địa phương.

Ông Hiền mong tòa xem xét, cân nhắc đánh giá một cách khách quan, toàn diện hành vi sai phạm của các bị cáo trong từng hoàn cảnh lịch sử cụ thể; đồng thời ghi nhận những tình tiết giảm nhẹ phù hợp với từng bị cáo. Qua đó, xem xét giảm nhẹ hình phạt khi lượng hình đối với các bị cáo theo quy định của pháp luật, nhất là đối với các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ, công chức của tỉnh.

"Bản án này sẽ là bài học lớn, đắt giá và rất đau xót cho chính bản thân các bị cáo và sẽ có ý nghĩa răn đe, cảnh tỉnh cho các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên tỉnh nhà hiện tại và trong tương lai; góp phần đảm bảo cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực thi công vụ của cán bộ, đảng viên luôn tuân thủ chặt chẽ chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của nhà nước, giúp Bình Dương tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo để phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới", ông Hiền cho biết. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Ninh Thị Vân Anh tại cơ quan điều tra

Đề nghị truy tố "Hotgirl Tina Dương"

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận vừa hoàn tất kết luận điều tra, đồng thời chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tỉnh Bình Thuận truy tố bị can Ninh Thị Vân Anh (SN 1995, ngụ tỉnh Bắc Giang).

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.