Việt Nam bắt đầu sản xuất vaccine lở mồm long móng

SGGP
Chiều 11-12, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã công bố và chuyển giao giống virus lở mồm long móng cho các doanh nghiệp dùng để sản xuất vaccine ngăn chặn dịch lở mồm long móng trên gia súc.
Theo Chi cục Thú y vùng VI, đây là kết quả sau nhiều giai đoạn nghiên cứu về virus lở mồm long móng đảm bảo theo đúng khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE). 

Theo đó, Chi cục Thú y vùng VI đã chọn mẫu virus type O có tên RAHO6/FMD/O-135, dòng ME- SA/PanAsia đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kỹ thuật để sản xuất vaccine theo khuyến cáo của OIE. 

Theo ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN-PTNT cũng đã có quyết định công nhận giống virus lở mồm long móng type O này là thuộc bản quyền của Chi cục Thú y vùng VI. 

Còn theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện tại Việt Nam cách đây hơn 100 năm và có 3 loại virus lưu hành. Nhiều năm qua, dịch bệnh này đã và đang gây thiệt hại rất nặng nề cho chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên cho đến nay Việt Nam vẫn đang phải nhập khẩu 100% lượng vaccine từ nước ngoài khoảng 40-50 triệu liều vaccine mỗi năm. Chi phí mua vaccine khoảng 20-30 triệu USD.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.