Việt Nam có thể thực hiện nhiều kỹ thuật can thiệp tim mạch ngang tầm khu vực

(SGGPO).- Sáng 4-4, Bệnh viện Chợ Rẫy và Hội Tim mạch can thiệp TPHCM tổ chức Hội nghị khoa học kỷ niệm 15 năm hoạt động tim mạch can thiệp tại thành phố và 10 năm thành lập Khoa Tim mạch can thiệp tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong 10 năm qua, Khoa Tim mạch can thiệp của Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện hơn 40.000 lượt thủ thuật can thiệp tim mạch. Riêng trong năm 2014, đã thực hiện hơn 6.000 lượt thủ thuật. Hiện bệnh viện Chợ Rẫy hiện có thể thực hiện được hầu hết các kỹ thuật trên thế giới về can thiệp tim mạch như can thiệp ở tất cả nhánh động mạch có đường kính 2,5 mm trở lên bất kể ở nội sọ, tim, phần đùi, xương chậu hay ở mắt… Thậm chí các tổn thương như bị vôi hóa nhiều, các tắc mãn tính hay các tổn thương chia đôi, bệnh tim bẩm sinh bất thường có đường thông từ trái sang phải như thông liên nhĩ, thông liên thất…bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã thực hiện thành công.

Thách thức lớn nhất trong can thiệp tim mạch hiện nay không phải về mặt kỹ thuật mà là về chi phí điều trị quá cao nên một số kỹ thuật như thay van động mạch chủ, điều trị sửa hở van 2 lá… rất ít được áp dụng.

Bác sĩ Võ Thành Nhân, Trưởng khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Ví dụ như can thiệp mạch vành thì hiện nay tất cả các loại tổn thương từ mạch máu Bệnh viện Chợ Rẫy đều xử lý được, kể cả các tổn thương rất khó như vôi hóa nhiều, các tắc mạch máu mãn tính là thách thức rất lớn trong y khoa nhưng tập thể Y Bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy cũng làm được. Có những trường họp bệnh nhân ngưng tim ngưng thở ở bệnh viện tuyến tỉnh nhưng vẫn còn trong “thời gian vàng” khi chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy đều đã được cứu sống.

                                                                                        Nguyễn Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).