Việt Nam dành ưu tiên đặc biệt cho các vấn đề chung toàn cầu của giới trẻ

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã chính thức khai mạc sáng nay, 15-9-2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội, dưới sự chủ trì của bà Emma Tangi Muteka - Nghị sĩ Namibia, thành viên Ban lãnh đạo Diễn đàn nghị sĩ trẻ - Liên minh nghị viện thế giới (IPU).
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: QUANG PHÚC
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: QUANG PHÚC

Tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 có hơn 120 nghị sĩ trẻ và đại biểu đến từ hơn 70 nghị viện thành viên IPU và đại diện của các tổ chức quốc tế; các đại sứ, đại diện cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài và tổ chức quốc tế tại Việt Nam và hơn 300 đại biểu Việt Nam.

Đến dự và phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch, Tổng Thư ký IPU, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU, các đoàn đại biểu nghị viện thành viên và quan sát viên, các vị khách mời tham dự hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tổ chức tại Hà Nội - thành phố vì hòa bình, Thủ đô ngàn năm văn hiến của Việt Nam.

“Việt Nam đề xuất sáng kiến và rất vinh dự, tự hào được IPU chọn là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Tiếp nối thành công của Đại hội đồng IPU-132 (năm 2015), Hội nghị APPF lần thứ 26 (năm 2018) và Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 (năm 2020), việc Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này tiếp tục khẳng định sự tham gia tích cực, chủ động, có trách nhiệm của Việt Nam trong IPU; đồng thời cho thấy sự ưu tiên, quan tâm của Việt Nam đối với thanh niên và các vấn đề chung toàn cầu của giới trẻ hiện nay”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Quang cảnh Trung tâm Hội nghị quốc gia - nơi diễn ra hội nghị

Quang cảnh Trung tâm Hội nghị quốc gia - nơi diễn ra hội nghị

Sau khi thông tin khái quát tới hội nghị về những thành tựu của Việt Nam sau 37 năm đổi mới, đồng chí Vương Đình Huệ nhận định, Việt Nam, cùng với thế giới đang bước vào thập niên thứ 3 của thế kỷ 21 với vô vàn biến cố khó lường.

Quang cảnh phiên khai mạc

Quang cảnh phiên khai mạc

“Lần đầu tiên, cả thế giới trải qua một đại dịch Covid-19 với quy mô chưa từng có, tổn thất vượt xa mọi dự đoán. Có thể nói, chưa bao giờ môi trường chính trị, kinh tế và an ninh quốc tế lại đứng trước đồng thời nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay. Tác động dai dẳng, phức tạp của đại dịch, cộng hưởng với những căng thẳng, xung đột địa chính trị; cạnh tranh, phân tách chiến lược, những chao đảo, bất ổn của thị trường lương thực, năng lượng, tài chính - tiền tệ, sự sụt giảm đầu tư, đứt gãy của các chuỗi cung ứng… đã xóa đi nhiều thành quả giảm nghèo, phát triển của hàng thập kỷ qua và đang gây ra nhiều khó khăn to lớn, đa chiều, cả trước mắt và dài hạn đối với nhiều nước trên thế giới”, lãnh đạo Quốc hội Việt Nam phát biểu.

Đại biểu quốc tế dự hội nghị

Đại biểu quốc tế dự hội nghị

Trong bối cảnh đó, việc thực hiện chương trình nghị sự phát triển bền vững SDGs của Liên hợp quốc đang bị chậm lại, khó hoàn thành các mục tiêu. Bên cạnh đó, các vấn đề an ninh phi truyền thống, nhất là những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, đang trực tiếp ảnh hưởng đến người dân, an ninh và phát triển của mọi quốc gia.

Mặc dù vậy, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh, hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là dòng chảy, là xu thế lớn. Thế giới đã vượt qua đại dịch Covid-19. Dịch bệnh không làm chúng ta sụp đổ mà khiến chúng ta càng đoàn kết và mạnh mẽ hơn. Các xu hướng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo đang được thúc đẩy lan tỏa sâu rộng. Trong khi toàn cầu hóa gặp khó khăn thì hàng loạt các sáng kiến liên kết, hợp tác kinh tế mới ở cả cấp độ khu vực và toàn cầu tiếp tục được đẩy nhanh. Thế giới không có chiến tranh, nhân loại không còn đói nghèo là điều mong mỏi, là mẫu số chung của các nỗ lực hợp tác toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng, mỗi nghị sĩ trẻ đến từ các nghị viện thành viên sẽ phát huy trí tuệ, sức trẻ, sáng tạo, trách nhiệm và lòng nhiệt huyết để đóng góp tích cực cho thành công của hội nghị với những chủ đề quan trọng và thiết thực vì sự phát triển chung và của mỗi quốc gia.

“Chúc các nghị sĩ trẻ có những ngày làm việc hiệu quả và trải nghiệm thú vị, đáng nhớ trên đất nước Việt Nam tươi đẹp và mến khách của chúng tôi”, Chủ tịch Quốc hội khép lại bài phát biểu.

Bảo đảm tiếng nói của giới trẻ được lắng nghe trong tiến trình ra quyết định ở quy mô toàn cầu

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thông điệp đến các nghị sĩ trẻ dự hội nghị. Ảnh: QUANG PHÚC

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thông điệp đến các nghị sĩ trẻ dự hội nghị. Ảnh: QUANG PHÚC

Gửi thông điệp đến Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vui mừng khi diễn đàn Nghị sĩ trẻ toàn cầu qua 8 kỳ hội nghị, đã không ngừng phát triển, thực hiện tốt sứ mệnh thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ tại các nghị viện, hỗ trợ các nghị sĩ trẻ phát huy tối đa vai trò, bảo đảm tiếng nói của giới trẻ được lắng nghe trong tiến trình ra quyết định ở quy mô toàn cầu và qua đó góp phần quan trọng trong giải quyết những thách thức toàn cầu.

“Tôi chúc hội nghị lần thứ 9 thành công, ra Tuyên bố về vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhận định, giới trẻ có những lợi thế to lớn trong tận dụng các cơ hội, nhất là các cơ hội do cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại, là lực lượng nắm giữ chìa khóa mở ra những cánh cửa mới, cách nghĩ và cách làm mới xử lý hiệu quả các thách thức chung của toàn cầu trong hiện tại, tương lai.

Đánh giá cao chủ đề của hội nghị, Chủ tịch nước cho rằng chủ đề đã phản ánh mối quan tâm chung là làm thế nào tận dụng được những thành tựu vượt bậc mà khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo mang lại, tăng cường hợp tác và liên kết quốc tế nhằm đẩy nhanh hơn nữa việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời mở rộng sự tham gia của giới trẻ vào giải quyết các vấn đề toàn cầu, đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng cho tất cả các nước trên thế giới.

Trong giai đoạn mới, Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tin tưởng rằng Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác cùng nghị viện các nước để biến các khuyến nghị, nghị quyết của Liên minh Nghị viện thế giới nói chung và của hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu nói riêng thành hành động cụ thể, qua đó đóng góp thiết thực và hiệu quả vào hoà bình, ổn định và phát triển bền vững trong khu vực và trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục