Việt Nam đứng thứ 7/26 tại Olympic Vật lý châu Á năm 2016

 (SGGPO). – Tối qua, 9-5, đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á năm 2016 về Hà Nội trong sự hân hoan chào đón của gia đình, thầy cô, bạn bè. Đón đoàn tại sân bay quốc tế Nội Bài có Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển chúc mừng các em đội tuyển Olympic 


Báo cáo về thành tích của đoàn học sinh Việt Nam tại kì thi Olympic Vật lý châu Á năm nay, thầy Nguyễn Thế Khôi - trưởng đoàn - cho biết, kỳ thi Olympic Vật lý châu Á năm nay được tổ chức tại Hồng Kông - Trung Quốc từ ngày 1-5 đến 9-5, đoàn học sinh Việt Nam có 8 em dự thi và cả 8 em đều đoạt giải, trong đó có 3 Huy chương bạc (HCB), 3 huy chương đồng (HCĐ) và 2 Bằng khen. Tuy năm nay đoàn Việt Nam không đoạt được huy chương vàng nhưng tất cả các em học sinh đều đã cố gắng hết sức và đạt thành tích cao. So sánh tương quan thì thứ hạng của đoàn Việt Nam ở mức cao so với các nước trong khu vực, đạt hạng 7 trên tổng số 26 quốc gia và vùng lãnh thổ  tham gia  (đứng sau Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Hồng Kông, Đài Loan). Đây cũng là thành tích cao nhất của các lần tham dự Olympic Vật lí Châu Á mà Việt Nam tham gia.

Đáng chú ý, Nguyễn Thế Quỳnh (học sinh trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình) mới chỉ là học sinh lớp 11 nhưng đạt điểm cao nhất của đoàn, là học sinh cao điểm nhất trong số các học sinh đoạt huy chương bạc. Quỳnh là người có 1 bài thi lý thuyết đạt điểm tuyệt đối 20/20. Em là học sinh nghèo vượt khó, bố mất sớm…. Đinh Thị Hương Thảo (học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) lần thứ 2 dự thi và là nữ sinh được điểm cao nhất của cuộc thi. Thảo được nhận giải thưởng đặc biệt của Hội Vật lý châu Á Thái Bình Dương. Đây cũng là lần đầu tiên một nữ sinh Việt Nam đoạt giải thưởng này. Ngoài ra, em Nguyễn Quang Nam (học sinh trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội) có 1 bài được điểm tuyệt đối 20/20. Em Đỗ Thùy Trang (học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) cũng đạt được điểm cao nhất trong một bài thi thí nghiệm.

Tại lễ đón đoàn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển chúc mừng và hy vọng trong các em sẽ đạt được thành tích cao hơn tại kì thi Olympic Vật lý Quốc tế sắp tới. “Năm nào Vật lý thi châu Á cũng là đoàn đầu tiên trở về mang lại bước khởi đầu thuận lợi cho tất cả các đoàn đi thi học sinh giỏi của chúng ta ở châu Á và quốc tế”, ông Hiển lạc quan cho biết. 

 
Kết quả thi Olympic Vật lý châu Á 2016

3 học sinh đạt HCB:

- Nguyễn Thế Quỳnh, học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình
- Đinh Thị Hương Thảo, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định.
- Nguyễn Quang Nam, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

3 học sinh đạt HCĐ:

- Phạm Quang Minh, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội.
- Phạm Ngọc Nam, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định
- Nguyễn Văn Quân, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định.

2 học sinh được nhận bằng khen:

- Hà Anh Đức, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học tự nhiên- Đại học quốc gia Hà Nội)
- Đỗ Thùy Trang, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (quận Tân Bình) được sử dụng làm khu cách ly, chuẩn bị bàn giao lại cho ngành giáo dục

Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

Hôm nay 15-10, là thời hạn nhiều quận huyện của TPHCM hoàn tất bàn giao cơ sở trường học sau thời gian trưng dụng tham gia phòng chống dịch Covid-19. Sau khi bàn giao, công tác cải tạo, sửa chữa trường lớp sẽ nhanh chóng thực hiện nhằm chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng đón học sinh trở lại. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục