Việt Nam lên tiếng về vụ việc ở Bãi Cỏ Mây

Ngày 21-6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã thông tin về "phản ứng của Việt Nam trước va chạm ngày 17-6-2024 giữa tàu Trung Quốc và tàu tiếp tế của Philippines ở Bãi Cỏ Mây".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Theo đó, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam theo dõi chặt chẽ và quan ngại sâu sắc trước những thông tin về vụ việc diễn tại khu vực Bãi Cỏ Mây giữa Philippines và Trung Quốc.

Việt Nam đề nghị các bên liên quan kiềm chế tối đa, hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của quốc gia ven biển được xác lập phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Đồng thời, đề nghị các bên tôn trọng và tuân thủ các quy định quốc tế về an toàn hàng hải, hàng không, phòng chống đâm va trên biển, giải quyết các tranh chấp, khác biệt bằng các biện pháp hòa bình, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại khu vực.

Tin cùng chuyên mục