Phản đối Trung Quốc điều tàu hải cảnh đến khu vực bãi Tư Chính của Việt Nam

Ngày 29-2, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ tháng 2-2024.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Trung Quốc gần đây điều tàu hải cảnh đến gần khu vực bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, lập trường của Việt Nam đối với bãi ngầm Tư Chính là nhất quán và đã được khẳng định nhiều lần.

bongoaigiao3-7886.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

“Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam được xác lập phù hợp hoàn toàn với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam đang và sẽ kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng trên biển của mình bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, trong khuôn khổ chương trình tham dự phiên họp cấp cao khóa 55 Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiến hành các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Liên Hợp quốc như Tổng Thư ký Liên Hợp quốc António Guterres, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis, Cao ủy Nhân quyền LHQ Volker Turk và Trưởng đoàn các nước.

Tại cuộc họp của Liên Hợp quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thông báo và đề nghị các nước ủng hộ Việt Nam tái ứng cử là Ủy viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028.

Tin cùng chuyên mục