Việt Nam nêu nhiều sáng kiến chống biến đổi khí hậu

Ngày 4-3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng về Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á (AZEC) ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà dự phiên khai mạc hội nghị. Ảnh: TTXVN
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà dự phiên khai mạc hội nghị. Ảnh: TTXVN

Cần lộ trình giảm phát thải thực tế

Hội nghị có sự tham dự của các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, lãnh đạo các bộ phụ trách TN-MT, năng lượng, mỏ và kinh tế của Nhật Bản, các nước Đông Nam Á và Australia, cùng lãnh đạo một số tổ chức quốc tế và khu vực.

Trong thông điệp chào mừng (ghi hình) gửi tới hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đề cao ý nghĩa của hội nghị, đánh giá đây là diễn đàn quan trọng thúc đẩy hợp tác khu vực nhằm phát triển và sử dụng công nghệ để giảm phát thải carbon, bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển bền vững tại châu Á.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng Môi trường Akihiro Nishimura của Nhật Bản đều khẳng định nước này sẽ tăng cường hợp tác với các quốc gia trong khu vực, cung cấp hỗ trợ về tài chính và công nghệ, thúc đẩy hợp tác giữa các chính phủ và hợp tác giữa chính phủ với khu vực tư nhân để cùng đạt mục tiêu Cộng đồng chung châu Á về phát thải ròng bằng 0.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà hoan nghênh sáng kiến của Chính phủ Nhật Bản tổ chức hội nghị ngay sau Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP27); cho rằng đây là diễn đàn quan trọng và phù hợp để thúc đẩy hợp tác liên chính phủ về giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, đóng góp vào phát triển bền vững trong khu vực.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, con đường để đạt được các mục tiêu đề ra theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu hết sức chông gai, đòi hỏi trí tuệ, tinh thần hợp tác và tình đoàn kết cao; đồng thời khẳng định cần tăng cường hợp tác và kết nối giữa chính phủ với chính phủ, giữa chính phủ với doanh nghiệp, dùng đầu tư công để dẫn dắt tài chính tư trong bối cảnh tài chính tư là một nguồn lực quan trọng đối với các nỗ lực giảm phát thải. Các nước cần đề ra một lộ trình giảm phát thải hết sức bài bản, thực tế, không phải bằng mọi giá vì còn cần tính đến các vấn đề kinh tế - xã hội.

Việt Nam nêu nhiều sáng kiến chống biến đổi khí hậu  ảnh 1
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà (bìa phải) cùng các trưởng đoàn tham dự Hội nghị Bộ trưởng AZEC. Ảnh: TTXVN

Một số sáng kiến quan trọng

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đề cao cam kết và các nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, trong đó có các biện pháp tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo.

Để triển khai kết quả hội nghị, biến các cam kết thành hành động cụ thể và thiết thực, phục vụ lợi ích chung của các nước trong khu vực, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã nêu một số sáng kiến từ phía Việt Nam. Phó Thủ tướng đề nghị các nước tham dự hội nghị hợp tác cùng thiết lập các thể chế cụ thể như một thị trường tín chỉ carbon của khu vực, một trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ bởi công nghệ là chìa khóa để giảm phát thải đồng thời bảo đảm an ninh năng lượng và bảo đảm Nhà nước, người dân và doanh nghiệp được tiếp cận năng lượng sạch với giá cả phải chăng. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị thành lập một quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học và một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, cần dựa vào chuyển đổi số để tăng cường trao đổi, đối thoại về chính sách và kỹ thuật để các nước cùng có tiếng nói chung, qua đó tăng hiệu quả triển khai các biện pháp giảm phát thải, đồng thời bảo đảm thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thống nhất thông qua Tuyên bố chung về Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á, trong đó đề ra những định hướng hợp tác trong thời gian tới về chuyển đổi năng lượng một cách bao trùm, công bằng, bền vững, bảo đảm khả năng chi trả tại khu vực châu Á.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Giai đoạn mới trong quan hệ Việt Nam - Australia

Giai đoạn mới trong quan hệ Việt Nam - Australia

Từ ngày 3 đến 4-6, Thủ tướng Australia Anthony Albanese thăm chính thức Việt Nam, mở ra giai đoạn mới trong quan hệ hai nước. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Australia kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (26-2-1973 - 26-2-2023) và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược (15-3-2018 - 15-3-2023).

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.