Việt Nam quan tâm tới kỹ thuật ghép đầu người

(SGGPO). - Đây là thông tin được GS.TS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết tại hội thảo khoa học về điều phối ghép tạng, diễn ra ngày 12-1 tại Hà Nội.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn khẳng định, hiện nay kỹ thuật về ghép tạng trên thế giới đã có những bước phát triển rất mạnh, không chỉ ghép tim, gan, phổi... mà một số quốc gia đã thực hiện thành công ghép mặt người và đang nghiên cứu, tiến tới việc ghép đầu người. Theo những tài liệu và thông tin mà Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có được cho thấy, một số quốc gia như: Mỹ, Trung Quốc, Italia... đã chuẩn bị cho việc ghép đầu người. Trước đó, họ đã thực hiện thử nghiệm ghép đầu trên động vật như: chó và chuột với những thành công bước đầu.

Đáng chú ý, trong số các nước chuẩn bị ghép đầu người thì một bác sĩ hàng đầu người Italia công bố trong năm 2017 sẽ thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Bệnh nhân Valery Spiridonov (người Nga, 30 tuổi) – mắc phải chứng bệnh teo cơ tủy sống hiếm gặp và hiện chưa có phương pháp điều trị - đã tình nguyện tham gia ca ghép đầu người đầu tiên này. Về kế hoạch cụ thể, chuẩn bị nhân lực và kỹ thuật cho ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới, GS.TS Trịnh Hồng Sơn cho biết sẽ có 150 bác sỹ và điều dưỡng được đào tạo trong 2 năm với các động tác thuần thục và phối hợp nhịp nhàng.

Một ca ghép tạng được thực hiện tại Việt Nam

Phản ứng trước việc y học thế giới sẽ tiến hành ghép đầu người, GS.TS Trịnh Hồng Sơn cho biết, chúng tôi quan tâm và theo dõi sát sao những nghiên cứu và tiến bộ kỹ thuật trong việc thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, hiện tại mặc dù Việt Nam chưa chuẩn bị kế hoạch ghép đầu người nhưng đã sẵn sàng tuyển chọn người cho và người nhận đầu, nhân lực và kỹ thuật để lập đề án về ghép đầu người khi có yêu cầu. Nếu ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới thành công, khi đó, nếu có nhu cầu, chúng tôi sẵn sàng liên hệ để mời ê kíp ghép đầu người trên thế giới đến Việt Nam.

Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cũng cho biết, tính đến ngày 31-12- 2015 đã có 2.348 người đăng ký hiến tạng tại Trung tâm. Còn trên cả nước là 3.542 người có đơn đăng ký hiến tạng khi chết, trong đó có 1.195 người đăng ký hiến tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM). Đáng chú ý, trong số những người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời chiếm tới trên 76% ở độ tuổi từ 18-27.

 Nhân dịp này, Hội kỷ lục gia Việt Nam đã trao xác nhận cho Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và Học viện Quân y cho Sự kiện tổ chức ngày hội “Chung tay vì sự sống 2015” khi có hơn 1.000 người cùng tình nguyện đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người, phục vụ y học sau khi chết, chết não.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).