Việt Nam sẽ có vaccine bại liệt mới

(SGGP).- Ngày 20-1, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, sau khi thử nghiệm giai đoạn 1 trên 60 người lớn khỏe mạnh để đánh giá về tính an toàn của vaccine phòng bệnh bại liệt IPOVAC, Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2 loại vaccine bại liệt này trên 240 trẻ em tại 10 xã của huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Đây là những trẻ đáp ứng các tiêu chuẩn tuyển chọn được quy định về độ tuổi, cân nặng, không có tiền sử mắc các bệnh suy giảm miễn dịch, chưa từng uống hoặc tiêm vaccine bại liệt, tại thời điểm tiêm trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Đặc biệt các trẻ tham gia nghiên cứu thử nghiệm phải được sự đồng ý và tình nguyện của cha, mẹ. Trẻ tham gia thử nghiệm vaccine bại liệt sẽ được tiêm 3 mũi vaccine bại liệt bất hoạt IPOVAC (vaccine bất hoạt là vaccine có kháng nguyên hay phân tử kích thích cơ thể sinh miễn dịch phòng bệnh bại liệt từ những virus bại liệt đã chết), mỗi mũi cách nhau một tháng. Mỗi trẻ sẽ được lấy máu 3 lần trước khi tiêm mũi 1, trước tiêm mũi 3 và sau tiêm mũi 3 một tháng để đánh giá về tính an toàn, tính sinh miễn dịch của trẻ trước và sau tiêm vaccine. Tất cả trẻ sau khi tiêm vaccine được theo dõi sức khỏe hàng ngày trong vòng 7 ngày đầu, nhằm ghi nhận tất cả những dấu hiệu, phản ứng của trẻ sau tiêm và hàng tuần trong thời gian tiếp theo.

Theo đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, việc chọn địa bàn huyện Thanh Sơn để thử nghiệm vaccine bại liệt mới vì trước đó tại địa phương đã từng triển khai thử nghiệm một số vaccine khác như viêm não Nhật Bản, Rotavirus. Do đó, cán bộ y tế ở đây có kinh nghiệm trong thực hiện các nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và khả năng vận động người dân tham gia. Theo kế hoạch, giai đoạn 2 của việc thử nghiệm vaccine IPOVAC sẽ kéo dài tới tháng 7-2016. Nếu kết quả đạt yêu cầu về tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch thì sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 3 trên gần 1.000 trẻ.

Sau đó, dự kiến tới năm 2018, vaccine bại liệt IPOVAC sẽ có mặt trên thị trường. Được biết, đây là một trong số vaccine được Chính phủ và Bộ Y tế đưa vào Chương trình sản phẩm quốc gia.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả kỷ lục: hơn 38 tỷ đồng

Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả kỷ lục: hơn 38 tỷ đồng

Chiều 13-4, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân Phan Hữu Ng. (37 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) chính thức xuất viện vào ngày mai (14-4) sau hơn 11 năm nhập viện và trải qua 26 lần phẫu thuật để điều trị căn bệnh Hemophilia A (rối loạn đông máu đo thiếu một trong ba yếu tố đông máu (yếu tố VIII, IX và X). Đây là bệnh nhân được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả nhiều nhất tại TPHCM lên đến 38,3 tỷ đồng.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).