Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các phong trào hòa bình thế giới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam chủ trương là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi.

Chiều 23-11 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn 91 đại biểu của 45 quốc gia thuộc các châu lục trên thế giới đang ở Việt Nam dự Đại hội XXII Hội đồng Hòa bình Thế giới.

Cùng dự có Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới Socorro Gomes Coelho, Tổng Thư ký Hội đồng Hòa bình thế giới Athanasios Pafilis, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu, lãnh đạo một số bộ, ngành Việt Nam.
Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các phong trào hòa bình thế giới ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn. Ảnh: QUẾ SƠN

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam chủ trương là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam luôn thuỷ chung với bạn bè truyền thống, kiên định đoàn kết, ủng hộ nhân dân các nước đấu tranh vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, vì một thế giới công bằng, phát triển bền vững và hòa bình. 

Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ sự ủng hộ, đoàn kết mạnh mẽ và giúp đỡ quý báu của các tổ chức dân chủ, tiến bộ quốc tế trong đó có Hội đồng hòa bình thế giới và các tổ chức thành viên đối với quá trình Việt Nam đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay. Việt Nam đánh giá cao Hội đồng Hoà bình thế giới và các tổ chức thành viên trong việc ngăn chặn chiến tranh, đế quốc xâm lược, xây dựng một thế giới hòa bình và công lý, đặc biệt là những hoạt động ủng hộ các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân các nước, giải trừ quân bị và giải trừ vũ khí hạt nhân và hỗ trợ các nạn nhân chiến tranh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn Hội đồng Hoà bình thế giới đã tích cực ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế và hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam...

Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các phong trào hòa bình thế giới ảnh 2 Quang cảnh tại buổi tiếp. Ảnh: QUẾ SƠN

Nêu bối cảnh thế giới hiện nay còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa hòa bình, ổn định và phát triển, trong đó có cả những tranh chấp biên giới, xung đột chủ quyền lãnh thổ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn và tin tưởng rằng, Hội đồng Hòa bình thế giới sẽ tiếp tục sứ mệnh cao cả của mình trong việc tập hợp, đoàn kết các lực lượng yêu chuộng hòa bình, dân chủ, tiến bộ trên thế giới trong đấu tranh vì một thế giới hòa bình, công lý và phát triển bền vững. 

Nhắc đến mục tiêu trở thành một nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, để đạt được mục tiêu đã đề ra, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tập trung phát huy nội lực của toàn dân tộc, là yếu tố quyết định cùng với chủ động hội nhập tranh thủ nguồn lực quốc tế là quan trọng, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định cho phát triển đất nước phồn vinh, người dân hạnh phúc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam sẽ kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia-dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. Với tinh thần đó, Chủ tịch nước mong Hội đồng Hòa bình thế giới, các tổ chức dân chủ quốc tế, các lực lượng hoà bình, tiến bộ thế giới tiếp tục đồng hành, đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam trên chặng đường mới. Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các phong trào hòa bình cũng như các phong trào của nhân dân tiến bộ trên thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các phong trào hòa bình thế giới ảnh 3 Các thành viên tại buổi tiếp. Ảnh: QUẾ SƠN

Phát biểu tại buổi tiếp, lãnh đạo Hội đồng Hòa bình thế giới và Hội đồng Hòa bình các nước đều bày tỏ yêu mến, ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam anh hùng, ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn kết đấu tranh giành độc lập dân tộc, mang lại hòa bình cho đất nước. Ngay trong phát biểu, một số đại biểu đã hô vang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh để bày tỏ sự yêu mến và ngưỡng mộ. Đến nay, Việt Nam đang tiếp tục gìn giữ nền hòa bình đó, trở thành biểu tượng của hòa bình thế giới.

Các đại biểu phát biểu cũng bày tỏ ngưỡng mộ Việt Nam đang có sự chuyển mình tích cực trong mọi mặt và đang tiếp tục con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội; đồng thời mong muốn hợp tác với Việt Nam để duy trì nền hòa bình thế giới, vì một trật tự thế giới công bằng, công lý. Bởi nhân dân Việt Nam rất yêu chuộng hòa bình và Việt Nam chiếm vị trí quan trọng trong lòng những người yêu mến hòa bình thế giới.

Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các phong trào hòa bình thế giới ảnh 4 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các thành viên. Ảnh: QUẾ SƠN
Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các phong trào hòa bình thế giới ảnh 5 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với đoàn. Ảnh: QUẾ SƠN

Bày tỏ sự ủng hộ quý báu mà bạn bè thế giới dành cho Việt Nam trong hơn 7 thập kỷ qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam và Hội đồng Hoà bình Thế giới có quan hệ gắn bó đặc biệt khi tham gia sáng lập Hội đồng từ năm 1949.

Năm 1950, giữa cuộc kháng chiến ác liệt chống thực dân Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trực tiếp chỉ đạo tổ chức Đại hội thành lập Uỷ ban Bảo vệ Hòa bình Thế giới của Việt Nam để tham gia làm thành viên của Hội đồng Hòa bình thế giới. Kể từ đó, sự nghiệp đấu tranh vì hoà bình, độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội của Việt Nam đã luôn gắn bó mật thiết với phong trào đấu tranh vì hoà bình của nhân dân tiến bộ trên thế giới do Hội đồng Hoà bình thế giới làm nòng cốt.

Đọc nhiều nhất

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Ngày 31-1, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Campuchia tại TPHCM, đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TPHCM.

Cải cách hành chính

Xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia

Chiều 3-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, chủ trì phiên họp thứ 3 của Ban chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.