VietinBank tính toán dành hơn 8.400 tỷ đồng để chia cổ tức

Sáng 16-4, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2021.

Theo báo cáo, năm 2020, kết quả kinh doanh của VietinBank có sự phát triển mạnh mẽ, cải thiện cơ bản về chất, hiệu quả kinh doanh được nâng cao, cơ cấu thu nhập, cơ cấu khách hàng chuyển dịch theo hướng tích cực.

Lợi nhuận hợp nhất lần đầu tiên đạt mức 17.085 tỷ đồng. Chất lượng tài sản được nâng cao, tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,94%, tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt 136%. VietinBank đã mua lại toàn bộ trái phiếu đặc biệt tại VAMC trong chưa đầy 2 năm thay vì 5 năm theo dự kiến nhờ đẩy mạnh công tác thu hồi và xử lý nợ xấu, tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động kinh doanh trong giai đoạn tiếp theo.

Tỷ lệ chi phí hoạt động so với tổng thu nhập hoạt động được kiểm soát ở mức 35,5%. Trong quý 1-2021, VietinBank tiếp tục đạt được những kết quả kinh doanh tích cực, tốt hơn so với cùng kỳ năm 2020: các hạng mục thu nhập hoạt động chính của ngân hàng đều có sự tăng trưởng trên 25%, chi phí hoạt động được quản trị hiệu quả; chất lượng tài sản được quản lý tốt, tỷ lệ nợ xấu được quản lý ở mức dưới 1%...

VietinBank tính toán dành hơn 8.400 tỷ đồng để chia cổ tức ảnh 1 Ông Lê Đức Thọ: Những thành công, đóng góp của VietinBank đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao
Cũng tại đại hội, VietinBank đã trình 2 phương án phân phối lợi nhuận năm 2020. Phương án 1, nếu VietinBank chưa hoàn thành tăng vốn từ chia cổ tức bằng cổ phiếu từ lợi nhuận sau thuế, trích quỹ các năm 2017, 2018 và phần lợi nhuận còn lại sau thuế, trích quỹ và chia cổ tức bằng tiền mặt năm 2019, vốn điều lệ khi thực hiện chia cổ tức là trên 37.00 tỷ đồng.
VietinBank sẽ chia cổ tức năm 2020 bằng tiền mặt tỷ lệ 5%, tương đương quy mô 1.861 tỷ đồng, đồng thời chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 17,7% tương đương với 6.600 tỷ đồng. Theo phương án này chia cổ tức này thì số tiền tương đương 8.461 tỷ đồng.
Phương án 2, tại thời điểm chia cổ tức, nếu VietinBank đã hoàn thành việc tăng vốn nêu trên, vốn điều lệ chia cổ tức dự kiến hơn 48.000 tỷ đồng. VietinBank sẽ thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 5% (số tiền hơn 2.400 tỷ đồng) và bằng cổ phiếu tỷ lệ 12,6% (số tiền hơn 6.000 tỷ đồng).
Với phương án 2, số tiền sẽ tương đương 8.400 tỷ đồng. Theo tính toán, nếu chia cổ tức như phương án 1 thì lợi nhuận ngân hàng còn lại sau thuế, trích quỹ và chia cổ tức năm 2020 là hơn 17.600 tỷ đồng; còn theo phương án 2, lợi nhuận còn lại trên 22.200 tỷ đồng.

Năm 2021, VietinBank đặt ra các mục tiêu chính trong hoạt động kinh doanh bao gồm: dư nợ tín dụng tăng trưởng 7,5%; nguồn vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng trưởng 8-12%; tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng được kiểm soát dưới 1,5%...

VietinBank cũng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế riêng lẻ năm 2021 là 16.800 tỷ đồng, chỉ tăng nhẹ so với năm 2020 và lợi nhuận được điều chỉnh theo phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước. Để thực hiện tốt các mục tiêu kế hoạch đề ra, VietinBank sẽ thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ hoạt động kinh doanh, đi liền với cải thiện mạnh mẽ chất lượng và hiệu quả; tiếp tục chuyển đổi mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, tăng cường kết nối chuỗi giá trị hiệu quả giữa các phân khúc, giữa ngân hàng mẹ và các công ty con, phát triển giải pháp tài chính toàn diện cho khách hàng/nhóm khách hàng gắn với nhu cầu của khách hàng, của thị trường; gắn tăng trưởng của VietinBank với các ngành nghề kinh tế chủ lực, các khu vực kinh tế trọng điểm của đất nước…

Chia sẻ về chiến lược hành động, tiềm năng và triển vọng của VietinBank trong các năm tới, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết, kết quả kinh doanh năm 2020 là kết quả của cả quá trình nỗ lực vượt bậc; chủ động tái cấu trúc hoạt động thành công theo phương án cơ cấu lại giai đoạn 2016 - 2020, kế hoạch trung hạn 2018 - 2020 và chuyển đổi mô hình tăng trưởng gắn với cải thiện hiệu quả.

Qua đó, cho thấy nỗ lực, tiềm năng rất lớn của hệ thống VietinBank, tạo tiền đề vững chắc để VietinBank xây dựng và tổ chức thực hiện thành công chiến lược phát triển dài hạn 10 năm 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045...

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Grand Marina - Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên

Ngày 19-5, Masterise Homes tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina - Saigon. Sự kiện đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của Grand Marina - Saigon, dần hiện thực hóa khái niệm bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam.

Nông nghiệp

Đồng Tháp liên kết nâng cao chuỗi giá trị cây sen

Thời gian gần đây, cây sen ở Đồng Tháp không chỉ được trồng để lấy gương, ngó… mà cây sen còn được đa dạng hóa với những sản phẩm như tinh dầu sen, tơ sen, trà sen, nước uống từ sen… đến các dịch vụ như ngắm cảnh đồng sen, thưởng thức ẩm thực từ sen, tạo ra chuỗi giá trị từ cây sen. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế