Viettel có thêm 2 bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ

Với 8 văn bằng bảo hộ độc quyền tại Mỹ, Tổng Công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel hiện là doanh nghiệp công nghệ cao của Việt Nam có nhiều bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền của Mỹ nhất, bao trùm trên cả 3 lĩnh vực quân sự, dân sự và viễn thông.

Tin từ Tập đoàn Viettel cho biết, ngày 30-12-2021 vừa qua, Cơ quan Quản lý Sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) đã công nhận Bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ đối với 2 đăng ký của Tổng Công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel (VHT, thành viên của Tập đoàn Viettel). Đó là sáng chế “Ăng ten hai phân cực dải rộng” đưa ra phương án ăng-ten cấu trúc nhỏ gọn, băng thông rộng đủ xử lý thông tin tốc độ cao và “Ống kính hồng ngoại sóng trung zoom liên tục tỷ số zoom lớn” mang lại các tính năng quan sát tích hợp với phạm vi hàng chục km, cung cấp hình ảnh có độ tương phản cao trong nhiều điều kiện khắc nghiệt.

Viettel có thêm 2 bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ ảnh 1 Bằng sáng chế mã hiệu US 11,187,879 B2 về Ống kính hồng ngoại sóng trung zoom liên tục tỷ số zoom lớn
Viettel có thêm 2 bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ ảnh 2 Bằng sáng chế mã hiệu US 11,189,939 B2 về Ăng ten hai phân cực dải rộng
Như vậy, trong năm 2021 vừa qua, USPTO đã cấp cho VHT 5 bằng sáng chế độc quyền, đưa tổng số bằng của VHT sở hữu tới con số 8. Sự kiện này khép lại năm 2021 bội thu số lượng đơn đăng ký và bằng sáng chế được công nhận của VHT ở cả trong nước và quốc tế. Với 8 văn bằng bảo hộ độc quyền tại Mỹ, đến nay theo danh sách của USPTO, VHT là doanh nghiệp công nghệ cao của Việt Nam có nhiều bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền của Mỹ nhất, bao trùm trên cả 3 lĩnh vực quân sự, dân sự và viễn thông. Số lượng đơn đăng ký của VHT tại Mỹ hiện nay là 39 sáng chế. Các sáng chế vẫn đang được thẩm định và sẽ còn nhiều giải pháp được cấp bằng độc quyền trong thời gian tới.
Viettel có thêm 2 bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ ảnh 3 Các kỹ sư nghiên cứu sáng chế thuộc lĩnh vực trạm thu phát viễn thông của VHT được bảo hộ độc quyền tại Mỹ
Tính từ 2017 đến nay, VHT đã có gần 300 đơn đăng ký sáng chế, trong đó Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp 39 văn bằng sáng chế và 19 giải pháp hữu ích. Theo ghi nhận của Cục Sở hữu trí tuệ, năm 2021, Viettel là tổ chức có số lượng đăng ký sáng chế cao nhất ở Việt Nam. Riêng trong năm 2021, VHT đã nộp đơn 66 Sáng chế lên Cục Sở hữu trí tuệ. Trong đó đến đầu tháng 1-2022, số đơn đăng ký sáng chế của VHT đã được chấp nhận là 17 bằng sáng chế, trong đó có đến 5 bằng sáng chế được chứng nhận độc quyền tại Mỹ.
Ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng Giám đốc VHT cho biết, các văn bằng sáng chế do Mỹ bảo hộ là vật chứng đảm bảo cho thành công của Viettel nói chung và VHT nói riêng tiến bước vào thị trường quốc tế. Các giải pháp kỹ thuật được đăng ký sáng chế đều là các giải pháp đáp ứng được tính mới trên thế giới, mang tính thực tiễn và ứng dụng cao, giải quyết được những hạn chế về kỹ thuật đã có trong lĩnh vực đăng ký.

Các bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ của VHT

1. Phương pháp phát hiện mục tiêu di chuyển chậm ứng dụng trong đài ra đa cảnh giới bờ;

2. Bộ ghép lai có cổng tổng và cổng hiệu đồng hướng;

3. Phương pháp cân bằng tải có trọng số trên các điểm truy cập dữ liệu;

4. Phương thức phân chia dữ liệu ngẫu nhiên trong các hệ thống phân tán đa vi xử lý;

5. Phương pháp hiệu chỉnh và điều khiển công suất tuyến thu thích ứng theo môi trường truyền dẫn trong hệ thống trạm thu phát gốc vô tuyến;

6. Hệ cơ cấu trợ lực cho robot song song bằng hệ lò xo với trợ lực hằng số;

7. Ống kính hồng ngoại sóng trung zoom liên tục tỷ số zoom lớn;

8. Ăng ten hai phân cực dải rộng;

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia yêu cầu các bên chuyển đổi tài khoản sang hệ thống mới

Để hoạt động đấu thầu, mua sắm công không bị gián đoạn sau mốc thời gian quan trọng từ 1-8-2022, từ ngày 1-7-2022, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới (Hệ thống e-GP) yêu cầu các bên mời thầu, nhà thầu, cơ sở đào tạo chính thức thực hiện chuyển đổi tài khoản của mình từ Hệ thống hiện tại sang Hệ thống mới.
" />