Vĩnh biệt nghệ sĩ - “bà bầu” Kim Chưởng

Dù được gia đình và các bác sĩ tận tình cứu chữa, nhưng vì tuổi già sức yếu, nghệ sĩ - “bà bầu” Kim Chưởng đã qua đời tại nhà riêng lúc 8 giờ 25 ngày 1-8, hưởng thọ 88 tuổi.

Nghệ sĩ - “bà bầu” Kim Chưởng trong một lần nhận khánh chúc thọ của Ban Ái hữu Hội Sân khấu TPHCM.

Nghệ sĩ Kim Chưởng tên thật là Cao Thị Chưởng, sinh năm 1926 tại Trà Vinh. Bà bén duyên sân khấu từ khi còn nhỏ, đến năm 17 tuổi đã là một đào chánh nổi tiếng trên sân khấu các đoàn: Tân Thiếu Niên, Văn Hỷ Ban, Tân Xuân, Tân Tiến, Bầu Bòn, Phụng Hảo, Thanh Minh… Ở thời đỉnh cao, bà được mệnh danh là “Đệ nhất nữ nghệ sĩ sân khấu võ hiệp”. Năm 1955, nghệ sĩ Kim Chưởng rời đoàn Thanh Minh, cùng với các nghệ sĩ Út Trà Ôn, Thanh Tao và Thúy Nga lập gánh Kim Thanh - Út Trà Ôn.

Năm 1957, bà tiếp tục phối hợp với nghệ sĩ Thanh Hương lập gánh Kim Chưởng - Thanh Hương. Năm 1960, gánh Kim Chưởng ra đời, là gánh hát nổi tiếng nhất thời bấy giờ, đi biểu diễn khắp nơi và bà bầu Kim Chưởng cũng được mệnh danh là “Đệ nhất anh hùng lưu diễn”. Gánh Kim Chưởng là bệ phóng cho nhiều tên tuổi nghệ sĩ cải lương, như: Út Bạch Lan, Diệp Lang, Ánh Hồng, Phương Quang, Thanh Nguyệt… Và bà bầu Kim Chưởng luôn đứng đầu trong hàng ngũ bầu gánh nổi tiếng Sài Gòn vào những năm 60 - 70 của thế kỷ trước: nhất Chưởng (Kim Chưởng), nhì Thơ (bầu Thơ), tam Long (bầu Long), tứ Út (Út Trà Ôn). Bà làm bầu gánh Kim Chưởng được 15 năm, sau đó tiếp tục với gánh Tiếng hát Long Xuyên. Thời gian sau này, bà tích cực tham gia các hoạt động trong Ban Ái hữu Hội Sân khấu TPHCM.

Tang lễ của nghệ sĩ - “bà bầu” Kim Chưởng được tổ chức tại nhà riêng, số 1079 đường Trần Hưng Đạo, phường 5, quận 5, TPHCM. Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 3-8, sau đó đưa đi an táng tại xã Tân Hội, Bắc Mỹ Thuận, tỉnh Vĩnh Long.

TÙNG KHANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.