Vở múa Rừng Na-uy đến Việt Nam

Hai vở múa mang tên Những vì sao đi vắng (Without Stars) và Nơi ta từng bên nhau (There We have been), lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Rừng Na-uy nổi tiếng của nhà văn Haruki Makakam sẽ được trình diễn ở Việt Nam trong tháng 10. Đây là hoạt động do Hội đồng Anh tại Việt Nam tổ chức và nằm trong chuyến lưu diễn Đông Á của đoàn múa danh tiếng James Cousins.

Tốt nghiệp Trường Múa đương đại London, James Cousins đã cùng với nhà sản xuất Francesca Mosely thành lập Đoàn múa James Cousins vào năm 2012 với mục tiêu khám phá và hiện thực hóa những ý tưởng mới cũng như đưa những tác phẩm được đánh giá cao của mình đến công chúng trên khắp nước Anh và thế giới. Cũng trong năm 2012, James Cousins vinh dự là người đầu tiên giành giải thưởng Mathew Bourne - New Adventures (Những cuộc phiêu lưu mới). Đây là giải thưởng cao quý mang tên một trong những nghệ sĩ, biên đạo múa xuất sắc nhất thế giới Matthew Bourne. James Cousins được tạp chí Time Out nhận định là một trong những gương mặt tương lai của nghệ thuật múa.

Những vì sao đi vắng và Nơi ta từng bên nhau là hai tác phẩm đầy cảm xúc được thể hiện với kỹ thuật múa và thăng bằng điêu luyện. Cả hai vở đều được biên soạn, lấy cảm hứng từ tình cảm phức tạp giữa hai nhân vật chính trong tác phẩm Rừng Na-uy của nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami. Laura Dodge trên trang web Londondance.com đã nhận xét về vở Nơi ta từng bên nhau: “Trong ánh sáng mờ ảo, nữ vũ công được bạn diễn nâng bổng lên cao (ảnh). Và cứ ở vị trí chơi vơi đó, cô thực hiện mọi động tác múa một cách bay bổng… Dòng chảy câu chuyện luôn xuyên suốt với nhịp điệu phong phú, lúc nhanh, lúc chậm…  Vở múa khép lại với cái kết đầy ám ảnh khi gương mặt mong manh của nhân vật nữ chính lơ lửng trên không trung, động tác hướng về phía đối phương nhưng anh đã bước đi và… tự do…”.

James Cousins và các bạn diễn của anh sẽ ra mắt khán giả Việt Nam tại Nhà hát Tuổi Trẻ Hà Nội vào đêm 22-10, sau đó sẽ đến với công chúng TPHCM tại sân khấu IDECAF vào ngày 25 và 26-10. Ngoài các buổi trình diễn trên sân khấu, James Cousins và các cộng sự của anh sẽ tham gia các buổi hội thảo về kỹ thuật và biên đạo múa cùng với các sinh viên và giảng viên của Trường Đại học Nghệ thuật Quân đội vào ngày 23-10.

KHÔI MINH

Các tin, bài viết khác

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Ông Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; Trưởng Ban Tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 đã chính thức cho biết, theo kiểm tra sơ bộ đã có 5 tác phẩm mỹ thuật bị hư hại và 1 tác giả đã quyết định rút tác phẩm không tham dự triển lãm này.

Sách và cuộc sống

Bí quyết giữ chân khách hàng trọn đời

Với cuốn sách Để không mất thêm một khách hàng nào nữa (Saigon Books và NXB Thế giới), tác giả Joey Coleman mang đến một quan điểm đầy thú vị: kinh doanh bây giờ không còn là chuyện B2B - Business to Business (doanh nghiệp buôn bán và giao dịch với các doanh nghiệp khác) hay B2C - Business to Consumer (doanh nghiệp bán hàng trực tiếp cho khách), mà đó là H2H - Human to Human (kết nối giữa người với người).

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.