Bạn có biết

Vỏ pin xe điện chặn sóng điện từ

Theo Nikkei Asia, nhà sản xuất kim loại Nhật Bản Proterial phát triển thành công một loại vật liệu mới được sử dụng làm vỏ pin xe điện (EV) có khả năng chặn sóng điện từ.

Sạc pin cho xe điện
Sạc pin cho xe điện

Xe điện có nhiều thiết bị điện tử hơn xe chạy bằng xăng. Sóng điện từ phát ra từ các thiết bị điện có khả năng gây ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị trên xe và có thể dẫn đến tai nạn. Vì vậy, các nhà sản xuất thường bọc pin và các bộ phận khác của xe bằng lớp vỏ nhôm để chặn sóng điện từ.

Proterial đã phát triển một loại tấm phủ mỏng thay thế cho nhôm, làm chủ yếu từ tấm sắt kẹp giữa các màng phim. Pin và các bộ phận khác sẽ được bọc bằng một tấm phủ này và một lớp nhựa để chống rung. Lớp vỏ mới này sẽ giúp pin EV nhẹ hơn khoảng 30% so với sử dụng vỏ nhôm.

Khi kết hợp với việc sử dụng vật liệu này trên các bộ phận khác, chẳng hạn như bộ sạc tích hợp, trọng lượng tổng thể của EV có thể giảm hơn 10%. Bằng cách thay đổi chất kết dính và vật liệu màng, Proterial đã tăng khả năng chịu nhiệt từ 80oC lên 130oC, khiến vật liệu này phù hợp với nhiều ứng dụng hơn, bao gồm cả pin EV.

Tin cùng chuyên mục