Vợ tử tù Nguyễn Xuân Sơn xin lấy tài sản riêng khắc phục cho chồng

Bà Võ Thị Thanh Xuân (vợ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) đã kiến nghị hội đồng xét xử (HĐXX) tòa phúc thẩm xem xét lại phần kê biên căn nhà ở khu đô thị Ciputra (Hà Nội), trong đó có một phần tiền đóng góp của mẹ đẻ bà...
Ngày 24-4, tòa phúc thẩm tiếp tục xét xử bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank) cùng 30 đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại OceanBank.
Phiên tòa tiếp tục diễn ra phần thẩm vấn các bị cáo và những cá nhân, đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tới vụ án. 
Vợ tử tù Nguyễn Xuân Sơn xin lấy tài sản riêng khắc phục cho chồng ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng Giám đốc OceanBank trong phiên tòa sơ thẩm

Được triệu tập tới tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, bà Võ Thị Thanh Xuân (vợ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) đã kiến nghị hội đồng xét xử (HĐXX) tòa phúc thẩm xem xét lại phần kê biên căn nhà ở khu đô thị Ciputra (Hà Nội), trong đó có một phần tiền đóng góp của mẹ đẻ bà.

Ngoài ra, đây hiện là nơi thờ cúng liệt sĩ là anh trai bà Xuân. Trước kiến nghị trên của bà Xuân, chủ tọa phiên tòa đã giải thích cho biết, cơ quan thi hành án kê biên tài sản của bị cáo để tránh việc tẩu tán. Khi bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, cơ quan thi hành án sẽ xem xét trách nhiệm dân sự. 
Tiếp tục có ý kiến trước tòa về bản án của chồng mình, bà Xuân cho biết gia đình rất băn khoăn và có nhiều nỗi lo, đồng thời mong HĐXX xem xét công minh, toàn diện và nhân văn việc bị cáo Sơn có phải chủ thể tội tham ô hay không. “Nếu tòa tuyên tội tham ô, tôi sẽ xin dùng một phần tài sản riêng để khắc phục cho chồng và phần tài sản còn lại để nuôi bố mẹ già...” - bà Xuân nghẹn ngào.  
Khi trả lời thẩm vấn của HĐXX phúc thẩm, bị cáo Nguyên Xuân Sơn (bị tuyên án tử hình trong phiên tòa sơ thẩm vì tội “Tham ô tài sản”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”) đã tiếp tục cho rằng bản thân không phạm tội tham ô tài sản số tiền 49 tỷ đồng trong số hơn 246 tỷ đồng chi lãi ngoài chăm sóc khách hàng của OceanBank.
Bị cáo Sơn khai nhận, Hà Văn Thắm đưa cho bao nhiêu tiền thì nhận bấy nhiêu và số tiền chi chăm sóc khách hàng không phụ thuộc vào tỷ lệ góp vốn của PVN tại OceanBank.
Bị cáo Sơn cũng cho rằng số tiền hơn 246 tỷ đồng được Hà Văn Thắm chi đã đưa hết cho khách hàng và không thụ hưởng đồng nào. Hơn nữa, tại phiên tòa sơ thẩm đã khai báo chi tiết, cụ thể danh sách những người được chăm sóc lãi ngoài với cơ quan điều tra.  
Trước đó, trả lời câu hỏi của luật sư về mục đích đưa 246 tỷ đồng cho Nguyễn Xuân Sơn, cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm khai, năm 2009, Thắm bàn bạc với Sơn về chủ trương chi lãi ngoài để chăm sóc những khách hàng gửi tiền vào OceanBank. Lúc đầu, bị cáo lấy tiền của mình, của vợ, của gia đình, sau đó thông qua công ty BSC.
Tuy nhiên, Hà Văn Thắm cũng cho rằng bản thân không là đồng phạm với Nguyễn Xuân Sơn về tội tham ô và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tin cùng chuyên mục

An ninh - trật tự

Bắt giữ đối tượng giả danh công an lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Ngày 31-3, Công an quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) cho biết, đã bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở của đối tượng Phạm Văn Chánh (28 tuổi, tạm trú tại 18 Bình Thái 2, Hòa Thọ Đông, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) để làm rõ hành vi giả danh công an, lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhiều người, nhiều công ty trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.