Vụ án gian lận thi THPT tại Sơn La Các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Trong lời nói sau cùng trước tòa, hầu hết các bị cáo đều tỏ ra ăn năn hối hận, thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân và mong muốn được tòa giảm nhẹ hình phạt.
Phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Sơn La. Ảnh: TTXVN
Phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Sơn La. Ảnh: TTXVN

Ngày 27-5, phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Sơn La đã bước vào nghị án. Trong lời nói sau cùng trước tòa, hầu hết các bị cáo đều tỏ ra ăn năn hối hận, thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân và mong muốn được tòa giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La, bị đề nghị mức án cao nhất từ 23-25 năm tù) thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật; cho rằng khi được cấp trên, lãnh đạo bố trí, sắp xếp trực tiếp tham gia tổ chấm thi đã thực hiện hành vi rút sửa bài, nâng điểm cho nhiều thí sinh nên nếu không làm sẽ “không tồn tại được”.

Bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La, cùng bị đề nghị mức án từ 23-25 năm tù) bày tỏ sự hối hận và mong tòa xem xét mức án thấp hơn đề nghị của cơ quan tố tụng vì bản thân đã thành khẩn khai báo và cũng có nhiều thành tích trong thời gian công tác.

Trong khi đó, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La) mong muốn hội đồng xét xử không vì sức ép của dư luận mà đánh giá chứng cứ khách quan để đưa ra bản án khách quan, tạo điều kiện cho các bị cáo cơ hội sớm trở về. 

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu cán bộ Công an Sơn La) thừa nhận trong kỳ thi THPT năm 2018 vì tình cảm nể nang đồng nghiệp và mối quan hệ khác đã nhận lời nhờ xem điểm cho 5 thí sinh, vi phạm các quy định của Bộ GD-ĐT và danh mục bảo vệ bí mật Nhà nước.

Còn bị cáo Đỗ Khắc Hưng (cựu cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) mong tòa tuyên mức án nhẹ hơn đề nghị của đại diện cơ quan tố tụng vì bản thân đã ăn năn hối cải, khai báo thành khẩn cũng như có nhiều thành tích, cống hiến trong quá trình công tác.

Sau khi nghị án, ngày mai (29-5), Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La sẽ tuyên án đối với 12 bị cáo trong vụ án này.

Tin cùng chuyên mục