Vụ bệnh nhân bị nhồi máu não khi đi hút mỡ: Phát hiện phòng khám có nhiều vi phạm

Liên quan đến bệnh nhân 31 tuổi bị nhồi máu não do thuyên tắc mỡ sau phẫu thuật cấy mỡ tự thân, Sở Y tế TPHCM đã làm việc với phòng khám thẩm mỹ và xác định những lỗi vi phạm. 

Vụ bệnh nhân bị nhồi máu não khi đi hút mỡ: Phát hiện phòng khám có nhiều vi phạm

Ngày 7-6, Sở Y tế TPHCM cho biết đã làm việc với bác sĩ N.V.T. - người chịu trách nhiệm chuyên môn của Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Nguyên Anh (đường Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10). Đây là cơ sở đã thực hiện hút mỡ cho khách hàng V.T.A.Đ. (31 tuổi), sau đó người bệnh bị nhồi máu não diện rộng bán cầu trái, phải cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175.

Kết quả ghi nhận, bệnh nhân V.T.A.Đ. đến phòng khám Nguyên Anh, được bác sĩ L.T.T.T. tư vấn, thực hiện hút mỡ bụng, cấy mỡ vào vùng trán và thái dương. Bác sĩ L.T.T.T. là “bác sĩ hợp tác” của phòng khám, có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh chuyên khoa ngoại lồng ngực, chuyên khoa phẫu thuật tạo hình, tái tạo và thẩm mỹ.

Bước đầu, Thanh tra Sở Y tế xác định có 3 lỗi vi phạm như sau: Thứ nhất, phòng khám không thực hiện hồ sơ đăng ký hành nghề khám chữa bệnh của bác sĩ L.T.T.T.; điều dưỡng phụ mổ và chăm sóc người bệnh chưa có chứng chỉ hành nghề và không thực hiện hồ sơ đăng ký hành nghề tại phòng khám.

Thứ hai, phòng khám thực hiện kỹ thuật hút mỡ bụng và cấy mỡ vùng trán và thái dương cho người bệnh. Đây là kỹ thuật chưa được Sở Y tế thẩm định, phê duyệt cho phép thực hiện. Thứ ba, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám không có mặt trong thời gian bác sĩ L.T.T.T. phẫu thuật cho người bệnh.

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM khẳng định, sẽ làm rõ các sai phạm, cương quyết xử lý nghiêm phòng khám và cá nhân liên quan đến sự cố y khoa sau phẫu thuật thẩm mỹ. Đồng thời, đề nghị Bệnh viện Quân y 175 tiếp tục điều trị tích cực cho người bệnh, thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân và trách nhiệm của phòng khám, cá nhân liên quan gây ra sự cố y khoa.

"Trường hợp đủ chứng cứ về các sai phạm tại phòng khám dẫn đến sự cố y khoa nghiêm trọng, chúng tôi sẽ chuyển vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý theo thẩm quyền", PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng thông tin.

Sở Y tế TPHCM cũng yêu cầu các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn TPHCM không được tự ý ký hợp đồng, đưa các nhân sự bên ngoài tham gia thực hiện khám chữa bệnh khi chưa được Sở Y tế phê duyệt nhân sự hành nghề khám chữa bệnh, đảm bảo tuân thủ đúng danh mục kỹ thuật đã được Sở Y tế phê duyệt.

Tin cùng chuyên mục