Vụ “con đang cấp cứu, chuyển tiền gấp”: Bệnh nhân cấp cứu luôn được ưu tiên

Trong cấp cứu, tính mạng của người bệnh là quan trọng nhất và được đặt lên trên hết, nên khi tiếp nhận người bệnh cần cấp cứu, các bác sĩ sẽ thực hiện mọi biện pháp để cứu chữa cho bệnh nhân, còn các vấn đề khác được giải quyết sau.

Liên quan tới màn kịch lừa đảo “con đang cấp cứu, chuyển tiền gấp” (xuất hiện đầu tiên tại TPHCM, sau đó lan ra Đà Nẵng, Hà Nội), đại diện một số bệnh viện đã lên tiếng cảnh báo. Theo PGS-TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, khi nhận được những cuộc điện thoại, tin nhắn báo tin con cấp cứu, nhập viện tại Bệnh viện Nhi Trung ương, phụ huynh hãy bình tĩnh gọi ngay đến số điện thoại khoa Cấp cứu và Chống độc (0981113515) hoặc trực tiếp đến bệnh viện để xác minh thông tin.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho biết, tại bệnh viện, nếu chẳng may có trường hợp trẻ phải nhập viện cấp cứu, nhân viên y tế sẽ kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho trẻ trước tiên vì việc cứu người bệnh là trên hết, mọi chi phí để thực hiện cho một ca phẫu thuật hay thủ thuật nào đó sẽ được tính sau. Quy định hiện nay là trong bất kỳ một ca phẫu thuật hay thủ thuật nào, người bệnh hoặc thân nhân chịu trách nhiệm y khoa phải ký vào giấy cam kết phẫu thuật, thủ thuật. Vì vậy việc phải chuyển tiền cho người lạ để hoàn thiện các thủ tục cấp cứu, phẫu thuật cho con là không có căn cứ.

GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, nêu rõ, nghĩa vụ của người bệnh và người nhà người bệnh là chi trả tiền viện phí theo quy định; việc trả viện phí có thể là thu phí trực tiếp hoặc BHYT chi trả. Tuy nhiên, đây không phải là điều kiện để quyết định “có hay không việc cấp cứu, phẫu thuật cho người bệnh cấp cứu”. Ngoài ra, trong cấp cứu, tính mạng của người bệnh là quan trọng nhất và được đặt lên trên hết, nên khi tiếp nhận người bệnh cần cấp cứu, các bác sĩ sẽ thực hiện mọi biện pháp để cứu chữa cho bệnh nhân, còn các vấn đề khác được giải quyết sau.

Tin cùng chuyên mục

Sức khỏe cộng đồng

Vinmec được ACC công nhận là trung tâm xuất sắc về tim mạch đầu tiên tại châu Á

Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Vinmec Times City (Hà Nội) và Bệnh viện Vinmec Central Park (TPHCM) vừa chính thức nhận chứng chỉ của Hội Tim mạch học Hoa Kỳ (ACC - American College of Cardiology) về quản lý bệnh lý suy tim và mạch vành. ACC cũng đồng thời công nhận Vinmec Times City và Vinmec Central Park là trung tâm xuất sắc (COE) về tim mạch đầu tiên tại châu Á.

Thuốc

Evusheld vẫn hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2 ở Việt Nam

Chiều 3-2, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có thông tin về thuốc Evusheld, khi mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) dừng cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thuốc Evusheld cho tới khi có thông báo cập nhật của USFDA với lý do Evusheld không có tác dụng bảo vệ đối với một số biến chủng mới của SARS-CoV-2 hiện đang chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ.