Vụ cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản ở Tiên Lãng (Hải Phòng): Gần 100 chủ đầm hoang mang

Cùng với sự vào cuộc của Bộ TN-MT kiểm tra toàn bộ quy trình giao đất, tổ chức thu hồi đất có liên quan vụ cưỡng chế thu hồi đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, thì lãnh đạo UBND TP Hải Phòng cũng khẳng định, chính quyền sẽ vào cuộc để làm rõ cả những vấn đề “hậu cưỡng chế” đối với khu đầm trên.

  • Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đính chính

Trước nhiều ý kiến cho rằng có khuất tất trong việc chính quyền huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) tổ chức cưỡng chế thu hồi đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang (Tiên Lãng), ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng khẳng định, từ ngày 31-1 UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo Sở TN-MT cùng các sở, ban ngành liên quan sớm làm rõ những khuất tất, sau đó UBND TP Hải Phòng sẽ có những kết luận cụ thể và hướng xử lý.

Hiện nay, việc gây nhiều bức xúc là sau khi chính quyền huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế thu hồi 19,3ha nằm trong tổng số hơn 40ha đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý vào hôm 5-1, ngay sau đó ngôi nhà của ông Vươn đã bị đập phá, hàng tấn hoa màu, tôm cá bị bốc hơi.

Ngôi nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã bị đập phá tan hoang.

Sau đó, ngày 17-1, ông Đỗ Trung Thoại nói rằng việc phá nhà của ông Vươn là do người dân kéo vào phá vì bất bình và bức xúc quá. Tuy nhiên mới đây, trao đổi với báo chí, ông Thoại đính chính: “Nguyên văn câu nói đầy đủ của tôi là: theo báo cáo của UBND huyện Tiên Lãng gửi lên UBND TP Hải Phòng, việc phá nhà ông Vươn là do một số người dân bức xúc. Một số tờ báo đã dẫn không đầy đủ ý này của tôi”.

Ông khẳng định lại: “Thông tin này là từ báo cáo của UBND huyện Tiên Lãng gửi UBND TP Hải Phòng chứ không phải là ý kiến của cá nhân tôi”.

Còn về việc hiện vợ con của anh em ông Đoàn Văn Vươn đang phải dựng lều ở tạm trên nền cũ của ngôi nhà hai tầng đã bị phá hủy, không còn bất cứ tài sản nào… ông Thoại cho biết đã giao các ban ngành tìm hiểu, trên cơ sở đó sẽ có phương án hỗ trợ gia đình ông Vươn.

  • Nhiều chủ đầm khác cùng lên tiếng

Cũng liên quan tới chủ trương thu hồi những khu đầm nuôi trồng thủy sản đã hoặc sắp hết thời hạn giao đất 20 năm theo Luật Đất đai năm 1993, ngoài trường hợp của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, hiện nay ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đang có nhiều chủ trang trại nuôi trồng thủy sản khác đề nghị xem xét lại việc thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng.

Ông Vũ Văn Luân, một chủ đầm nuôi thủy sản cho biết đã có đơn đề nghị khẩn cấp gửi UBND TP Hải Phòng, yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng thu hồi lại các quyết định cưỡng chế đối với gần 100 hộ nuôi trồng thủy sản còn lại tại địa phương. Theo ông Luân, trong thời gian qua, không chỉ đối với trường hợp ông Đoàn Văn Vươn, UBND huyện Tiên Lãng còn ra quyết định thu hồi đất đối với nhiều chủ trang trại nuôi trồng thủy sản khác.

Tuy nhiên, các chủ đầm đều không đồng tình vì họ muốn tiếp tục được giao đất để nuôi trồng thủy sản và trồng hoa màu bởi nhiều năm qua đã đầu tư lớn để khai hoang, tôn tạo, phát triển kinh tế trang trại. Trong khi theo luật quy định, nếu chủ hộ vẫn có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì chính quyền phải giao tiếp đất cho họ.

Do đó, các chủ đầm đề nghị UBND TP Hải Phòng sớm giải quyết những khuất tất của UBND huyện Tiên Lãng trong việc thực hiện việc thu hồi đất nuôi trồng thủy sản của gần 100 hộ dân để các chủ đầm sớm ổn định sản xuất, nuôi trồng thủy sản tránh việc khiếu kiện, khiếu nại kéo dài, gây ảnh hưởng tới đời sống người dân cũng như tình hình an ninh trật tự tại địa phương. 

Trước một số thông tin phản ánh vụ cưỡng chế khu đầm nuôi thủy sản và hủy hoại tài sản của ông Đoàn Văn Vươn và em trai Đoàn Văn Quý có sự tham gia của một số “anh chị” ở Hải Phòng và bao che của chính quyền địa phương, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo cơ quan chức năng của thành phố tập trung kiểm tra rà soát lại 3 khâu gồm: quá trình giao đất, quá trình cưỡng chế thu hồi đất và hậu cưỡng chế. Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện có sai phạm trong khâu nào, với cá nhân hay tập thể nào của UBND huyện Tiên Lãng, chính quyền xã Vinh Quang, UBND thành phố Hải Phòng sẽ có quyết định xử lý kiên quyết cụ thể theo đúng quy định pháp luật

Phó Chủ tịch Thường trực UBNDTP Hải Phòng Đỗ Trung Thoại

VĂN NGUYỄN 

Thông tin liên quan

- Từ vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng (Hải Phòng) - Cần sớm sửa Luật Đất đai

- Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Hải Phòng

- Truy bắt các đối tượng bắn trọng thương 6 chiến sĩ

Các tin, bài viết khác