Vụ đất trồng quy hoạch thành sân golf - Tỉnh Tiền Giang trả thêm cho dân 100 triệu đồng/ha

(SGGP).- Sáng 15-8, tại UBND xã Tân Lập 1 huyện Tân Phước, UBND tỉnh Tiền Giang tiến hành chi trả thêm 100 triệu đồng/ha cho dân bị thu hồi đất để làm KCN Long Giang (540ha). Tuy nhiên, đợt chi trả này UBND tỉnh Tiền Giang chỉ chi cho 18 hộ (với số tiền 3,5 tỷ đồng) trong tổng số 216 hộ có đơn yêu cầu hỗ trợ (còn 140 hộ chưa có đơn).

Như Báo SGGP đã có bài phản ánh, UBND tỉnh Tiền Giang thu hồi 540ha đất trồng khóm của người dân ở xã Tân Lập 1 để xây dựng KCN Long Giang với mức hỗ trợ bồi hoàn 181 triệu đồng/ha… Người dân cho rằng mức bồi hoàn hỗ trợ này chưa thỏa đáng nên đồng loạt khiếu nại. Sau nhiều lần giải quyết, ngày 1-7-2011 UBND tỉnh Tiền Giang chấp nhận sau 30 ngày sẽ hỗ trợ thêm 100 triệu đồng/ha cho những người bị mất đất.

Tuy nhiên đến ngày 2-8, UBND tỉnh Tiền Giang vẫn chưa chi trả tiền cho dân, nên hàng chục hộ dân tổ chức bao vây KCN Long Giang, không cho xe ra vào. Sự kiện này khiến Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tiền Giang Dương Minh Điều và ông Nghiêm Sĩ Minh, Phó Cục trưởng Cục III Thanh tra Chính phủ phải trực tiếp xuống xin lỗi dân vì thất hứa và tiếp tục hẹn đến 15-8 sẽ chi trả tiền cho dân (tổng số 54 tỷ đồng).

Sáng 15-8 do UBND tỉnh Tiền Giang chỉ chi trả tiền hỗ trợ cho 18 hộ dân nên người dân tiếp tục phản ứng gay gắt. Ông Nguyễn Thanh Quý, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Phước phụ trách công tác chi trả tiền hỗ trợ, cho biết: Sở dĩ mới chi trả tiền cho 18 hộ vì không có đủ thời gian làm thủ tục chứ không phải là chưa có tiền. Cũng theo ông Quý, ngày 20-8 UBND huyện sẽ tiếp tục chi trả tiền hỗ trợ thêm cho 37 hộ với tổng số tiền hơn 4,4 tỷ đồng, sau đó sẽ tiếp tục chi trả tiếp cho những hộ còn lại.

Đ. NGUYÊN

Các tin, bài viết khác